Đại Hội Kỳ 2

Đại Hội Kỳ 2

Thứ Bẩy 2 tháng 7 năm 2011

Diamond Seafood Palace – 11 giờ sáng đến 3 giờ chiều

     Giới thiệu Đặc San số 1: Thương Yêu Còn Mãi Trong Ta

Party nhà chs Thomas Đào – 4 giờ chiều đến 12 giờ khuya

 

 

Bài Viết:

    * Yêu Thương Còn Mãi Trong Ta - Nguyễn Đức Tuấn/Người Việt

    * Bài Tường Thuật - Hồ Văn Xuân Nhi

    * Bài Tường Thuật và Lịch Sử Trường - Thân hữu Việt Hải  

    * Thông Báo trên Báo Người Việt - Nguyễn Đức Tuấn

Đại Hội Kỳ 2 - Diamond Seafood Palace - Ban Họp Ca Nguyễn Thượng Hiền
Họp Mặt Nhà Thomas Đào buổi chiều sau Đại Hội Kỳ 2.
Flyer - Đại Hội Kỳ 2

 

‘Yêu Thương Còn Mãi Trong Ta’

 Ðức Tuấn/Người Việt

 

GARDEN GROVE (NV) -Sáng Thứ Bảy, ngày 2 tháng 7 vừa qua, tại nhà hàng Diamond Seafood lúc 11 giờ sáng, hơn 300 quan khách gồm các cựu giáo chức và cựu học sinh trường trung học Tân Bình-Nguyễn Thượng Hiền từ khắp nơi trên thế giới tề tựu về tham dự ngày đại hội cựu học sinh Tân Bình-Nguyễn Thượng Hiền lần 2.

 

 

Anh Bùi Anh Tuấn (nhạc sĩ Minh Tuấn), trưởng ban tổ chức nói với nhật báo Người Việt: “Ðây là sinh hoạt hằng năm của hội cựu học sinh chúng tôi, năm rồi là năm đầu tiên tổ chức nên kinh nghiệm thiếu sót và chúng tôi đã rút tỉa ra bài học để lần này phần dàn dựng chương trình cũng như tổ chức chu đáo hơn.”

 

Cũng theo ban tổ chức ngoài các anh chị em cựu học sinh cũng như các thầy cô giáo của trường còn có một số khách mời danh dự như thầy Nguyễn Thanh Liêm đã từng là thứ trưởng Bộ Giáo Dục dưới thời chính phủ Việt Nam Cộng Hòa; nhạc sĩ Anh Bằng, giáo sư Lê Văn Khoa... Ngoài ra còn có các đài truyền hình như Little Sài Gòn TV, Saigon TV; tạp chí Trẻ, Sống, Viễn Ðông, nhà văn Việt Hải; các nhật báo
như Việt Báo và Người Việt.

 
 

Phần văn nghệ năm nay được MC Trần Quốc Bảo giúp điều khiển chương trình, bên cạnh đó là sự góp mặt của một số anh chị em ca sĩ chuyên nghiệp như Huệ Quyên, Quang Thành, Lilian, Chu Minh Quân, Huy Tâm, Huy Cường và một số các ca sĩ khác như Fatima, Hà Trúc Mai, Thanh Mai... Phần phụ họa của ban nhạc Moon Flower do anh Cang Nguyễn làm trưởng nhóm đã giúp cho chương trình văn nghệ ấm cúng, sôi động hơn.

 

Ðiểm son của chương trình đại hội năm nay là phần phát hành đặc san Nguyễn Thượng Hiền-Tân Bình: “Yêu Thương Còn Mãi Trong Ta.”

 

Anh Thomas Ðào, một nhà địa ốc, doanh gia nổi tiếng tại Orange County anh cũng là cựu học sinh niên khóa 1980 cho biết: “Tôi rất hân hoan được là một thành viên của hội cựu học sinh Nguyễn Thượng Hiền. Năm nay nhờ sự tổ chức chặt chẽ cũng như sự hy sinh thời gian, công sức nhiều của tất cả các anh chị em trong ban tổ chức và ban điều hành nên có thể nói đại hội 2 của cựu học sinh trường chúng tôi thành công mỹ mãn.”

 

“Không thầy đố mầy làm nên” ông bà ta xưa nay vẫn dạy con cháu như thế và câu châm ngôn đó đã được tất cả các anh chị em cựu học sinh trường trung học Tân Bình-Nguyễn Thượng Hiền phát huy tích cực.

 

Hình ảnh từng cựu học sinh tuy tóc đã điểm màu hoa râm nhưng vẫn cứ chạy đến ôm từng thầy cô cũ của mình để tỏ lòng biết ơn như những ngày còn bé cắp sách đến trường. Có lẽ đó là cảnh tượng đẹp nhất của truyền thống “tôn sư trọng đạo” mà người Việt Nam chúng ta đã lưu truyền từ bấy lâu nay.

 

Bài viết đăng trên báo Người Vit

 Người Đẹp Nguyễn Thượng Hiền. Nguyễn Hồng Vinh, Nguyễn Trần Kim Thoa, Beth Vũ, Phương Vũ, Nguyễn Hồng Vi, Nguyễn Hồng Ân và Nguyễn Thị Ngọc Liệu.

 

Đại Hội Cựu Học Sinh

Tân Bình - Nguyễn Thượng Hiền Kỳ II

Thành Công Hơn Mong Muốn

 

Có khoảng hơn 20 Thầy Cô, gần 200 cựu học sinh TB-NTH, Thân Hữu, và Quan Khách đã đến tham dự đại hội kỳ II cựu học sinh và giáo chức trường TB-NTH chúng ta trong ngày thứ Bảy 02 tháng  07 vừa qua, tổ chức tại thành phố Garden Grove, California. Trong số  đó, có gần 30 anh chị em đến từ các nơi xa Việt Nam, Pháp, vùng Washington DC- Maryland, Texas, Arizona, Georgia, Colorado, Washington State,  Illinois, Florida, Bắc California...

 

Quan khách có nhiều nhân vật quan trọng trong  cộng đồng người Việt tại quận Cam: giáo sư tiến sĩ Nguyễn Thanh Liêm  (cựu thứ trưởng bộ văn hóa giáo dục miền nam VNCH trước 1975, người  đã chủ tọa ngày lễ truyền thống NTH đầu tiên của trường và chính  thức đặt tên NTH năm 1973), nhạc sỹ Lê Văn Khoa và phu nhân ca sỹ Ngọc Hà, nhạc sỹ Anh Bằng, bà Nguyễn Thế Thủy chủ tịch phòng thương mại thành phố Westminster, nhạc sỹ Cao Minh Hưng hội trưởng Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ.

 

Báo chí các cơ quan truyền thông có đại  diện các báo Người Việt, Việt Báo, Việt Herald, Sống, Trẻ, Global TV.  Các đài truyền hình Sài Gòn Television, Little Sài Gòn Television đã  đến thu hình phỏng vấn để thực hiện phóng sự cộng đồng.

 

Toàn bộ chương trình đại hội từ 11h00 sáng  đến 3h00 chiều hôm qua, đã được thu hình và phát hình trực  tiếp trên mạng www.vnitv.com . Giám đốc  Nguyễn Phúc Đông cho biết ghi nhận có 67 người ký nhập xem chương trình trong thời gian này. Người đầu tiên ký nhập vào lúc 11h00. Đến  1h00 trưa California, thì đã có 67 người vào xem mạng. Có thể đa số  là các bạn từ trong nước, mặc dù là ban đêm lúc đó tại Việt Nam.  Bắt đầu ngày thứ Hai 04 tháng 07, các anh chị em muốn xem lại chương trình này, có thể xem trên mạng www.vnitv.com  sẽ thường xuyên có phần phát hình này. Đài Sài Gòn TV và Little Sài Gòn TV sẽ phát hình 2 lần trong tuần lễ này vào ngày Chúa Nhật, Thứ Hai, và Thứ Sáu tuần tới trong phần tin tức phóng sự cộng đồng.

 

Chương trình văn nghệ có MC Trần Quốc Bảo điều khiển, có các ca sỹ đóng góp ca hát rất hay rất vui, ai cũng khen ngợi: ca sỹ Ngọc Hà, Lilian, Huệ Quyên, Quang Thành, Fatima, Huy Cường, Hà Trúc Mai, Huy Tâm, và các nghệ sỹ cây nhà lá vườn của TB-NTH như Ái Liên, Đỗ Việt Hùng,.. có màn hát cổ nhạc độc đáo của Ái Liên. Chương trình phong phú, nên không đủ thời gian cho các tiết mục khác của khách ghi danh muốn lên hát góp vui. Có biểu diễn áo dài thướt tha như là một fashion show của các cựu nữ sinh do chị Ngọc Liệu hướng dẫn. Cám ơn các ca sỹ, cám ơn chị Ngọc Liệu và các chị các cô TB-NTH. cám ơn Ái Liên, Đỗ Việt Hùng. Nhiều người ngợi khen lắm phần văn nghệ hôm nay.

 

Thức ăn ngon, ê hề với 8 món bao gồm cả món tôm hùm. Năm nay không ai có thể than phiền vì thiếu thức ăn như đã xảy ra đại hội kỳ I. Nhà hàng Diamond Seafood đã phục vụ rất chu đáo cho chúng ta. Có thể năm sau lại tiếp tục nhà hàng này, vì mọi người hài lòng.

 

Chúng ta đã có lời tri ân đến các Thầy Cô bằng những món quà chỉ có giá trị tinh thần thôi. Trong đó có tập san Tân Bình Nguyễn Thượng Hiền "Thương Yêu Còn Mãi Trong Ta". Các cựu học sinh đã mang quà đến tận chỗ ngồi thầy cô để trao gửi tình cảm học trò còn nhiều lắm dành cho các thầy các cô của chúng ta. Các thầy cô vui lắm, những ánh mắt già nua bởi tuổi đời nhưng mọi người có thể thấy được sáng rực niềm hạnh phúc trong những ánh mắt đó.

 

Tờ đặc san đẹp hết xẩy. Báo khổ sách nhỏ, dày 212 trang, những hình ảnh đều là trang màu. Bài viết chan chứa tình cảm, tản mạn văn chương ngày học trò, đọc thích lắm, vài thân hữu tham dự đã khen quá bài vở báo trường ta. Hình ảnh thầy cô học trò những lần họp mặt hải ngoại hay trong nước, nhiều người xúc cảm khi nhìn thấy hình ảnh các thầy cô bạn bè trong nước. Nhờ tờ báo, mà họ tìm lại được hình ảnh các thầy cô bạn cũ. Báo do hội chúng ta hải ngoại thực hiện, nhưng bạn bè trong nước đóng góp cũng khá nhiều. Hay lắm. Phải tìm cách gửi về trong nước chia sẻ với bạn bè mới được. HVXN hứa sẽ gửi về cho ban đại diện Hội trong nước và các anh chị em đã đóng góp bài vở cho tập san này. Cám ơn trưởng ban biên tập Nguyễn Trần Kim Thoa và anh Kỳ Phương. Đôi vợ chồng uyên ương TB-NTH làm việc ít nói, nhưng lúc nào cũng xong việc tốt nhất, vất vả nhất cho tờ báo.

 

Bạn bè nói chụp hình với nhau, nói chuyện tha hồ kể, vui không tả xiết, vì có những người bạn đã xa nhau 36 năm. Riêng với HVXN, sau hơn 36 năm rất vui lần đầu gặp lại Lê Khánh Long, Nguyễn Quốc Việt, là những người bạn cùng khóa cấp trưởng Nghĩa Sinh của trường ngày xưa.

 

Buổi trưa hơn 4 giờ đồng hồ mà không đủ thời gian cho mọi người. Vui quá, còn luyến tiếc quá, ai cũng chưa muốn về, đến giờ cuối bạn bè đều còn ở lại với nhau. Rồi hẹn nhau chiều gặp lại.

 

Buổi chiều, có lẽ là thời gian vui nhất. Gần 100 người, có cả một số thầy cô, đã kéo nhau đến họp mặt thân mật ở biệt thự tuyệt đẹp bên bờ biển của chs Thomas Đào. Vui lắm, thức ăn, bia, rượu, nước ê hề. Có du thuyền Thomas Đào đưa mọi người một vòng quanh vịnh biển chung quanh. Trên thuyền, mọi người ca hát cho nhau nghe, kể chuyện vui, nâng chai nâng ly vui mừng ngày trùng phùng của những bạn bè đồng môn Tân Bình - Nguyễn Thượng Hiền. Ăn uống, hát karaoke, ngồi quây quần bên nhau vòng tròn ngọn lửa kể chuyện rồi chọc phá với nhau. Những ai không đến được buổi tối là một điều mất mát đáng tiếc, vì quá vui. Rất lâu rồi mới có một buổi vui với nhau như thế. Mãi đến quá nửa khuya mà nhiều người vẫn chưa chia tay nhau, vẫn còn cứ ngồi với nhau, tiếp tục hát tiếp tục chuyện trò. Ca hát đến nỗi hàng xóm nhà Thomas Đào gọi cảnh sát đến vì tiếng ồn quá to. Nhưng không sao hết. Cảnh sát đến nói, tụi mày có vui thì cũng ít ít nhỏ nhỏ, đừng ồn quá nhé. Cảnh sát chắc cũng quen biết chuyện nhà Thomas Đào vẫn thường xuyên có những buổi ăn nhậu vui vẻ thế này, nên thôi cũng chẳng biết nói gì thêm hơn với ông chủ nhà trẻ tuổi chịu chơi với bạn bè này. Cảnh sát về, ta ca hát tiếp, uống bia tiếp, uống rượu mà chẳng say mèm chút nào, chắc có lẽ vì bạn bè làm tim mạch thổn thức rộn ràng cảm xúc nên không ai bị lên máu say.

 

Riêng HVXN vui gặp lại những bạn bè đã rất lâu rồi mới gặp lại, đã từng có những ngày một thời kỷ niệm tuổi trẻ: vợ chồng Trần Hữu Hoàng, Di Thảo, Phương Thùy. Không phải là học trò NTH, nhưng đã đến tham dự buổi trưa buổi chiều ở lại đến khuya chưa muốn về, họ đã thành người của gia đình Nguyễn Thượng Hiền mất rồi.  Cám ơn các bạn đã đến.

 

Cám ơn Minh Tuấn lãnh đạo ban tổ chức đại hội thành công hơn mong muốn. Minh Tuấn ở San Dieo cách xa 2 tiếng đồng hồ xe hơi, mỗi tuần chạy lên quận Cam họp ban tổ chức. Kinh nghiệm lãnh đạo nhiều hội đoàn của Minh Tuấn đã chứng tỏ được qua lần này trong vai trò trưởng ban tổ chức.

 

Cám ơn toàn ban tổ chức đã vất vả công sức làm việc suốt 6 tháng qua cho đại hội: Chị Vũ Nguyễn Phương, Hồng Vinh, Đức Tuấn, Kỳ Phương và Kim Thoa, vợ chồng Đỗ Việt Hùng, Thế Vũ và Hoàng Yến, Thomas Đào, Ái Liên và anh Đỗ Thảo.. không có những người này, đã không thể có đại hội II.

 

Người mà HVXN rất muốn mọi người ghi nhớ công sức là chị Phương Vũ. Chị không bao giờ bỏ hội, không bao giờ bỏ bạn bè, không bao giờ buồn ai giận ai dù những lúc làm việc có những lời nói xảy ra không vui không hay. Chị Phương Vũ nhiệt tình làm việc và phải chịu trách nhiệm quan trọng nhất cho hội: quản lý bao hầu của hội.

 

Cám ơn nhà địa ốc Thomas (Thọ) Đào, dược sỹ Nguyễn Hồng Ân, bác sỹ Michael Đào, nhà địa ốc Kevin Tạ... những cựu học sinh nay là triệu phú tại quận Cam California này, đã rộng rãi ủng hộ tài chính cho đại hội năm nay.

 

Cám ơn thương gia Đỗ Sén, chẳng phải là học trò trường Nguyễn nhưng năm nào cũng ủng hộ cho đại hội TB-NTH.

 

Cám ơn chị Ngọc Liệu, giờ chót đến với chương trình vẫn thực hiện được những màn fashion rất có duyên đi cùng với âm nhạc. Chị bỏ hết chuyện xưa cũ vì bạn bè thầy cô quá lớn trong tim chị.

 

Cám ơn Đức Tuấn đã mời được các ca sỹ đến hát không lấy thù lao và hát hay quá. Ban đại diện may mắn có 1 ký giả của tờ báo lớn nhất trong cộng đồng Việt: báo Người Việt, để lo chuyện báo chí truyền thông cho đại hội.

 

Cám ơn bạn tôi 30 năm: Nghệ Sỹ MC Trần Quốc Bảo. Con nuôi Nguyễn Thượng Hiền đây, vì lúc nào có họp NTH là có Bảo. Đại hội hân hạnh có Trần Quốc Bảo làm MC xuất sắc quá.

 

Cám ơn Phạm Mai Hương tức tác giả Lê Khánh Tâm, từ Houston Texas về tham dự, nhưng sốt sắng tình nguyện ngay trong công tác ban tiếp tân cho đại hội.

 

Cám ơn anh Nguyễn Báu lo phần hình ảnh quay phim cho đại hội, để rồi vui quá với bạn bè thầy cô khi trở về San Diego bỏ quên mất máy hình, chân ống kính... không biết nhà hàng có tìm được không cho anh Báu hàng trang nghề nhiếp ảnh??.

 

Cám ơn anh Đỗ Thảo, tuy không là học trò trường Nguyễn nhưng sốt sắng đi họp với ban tổ chức và giúp phần hình ảnh cho đại hội, chụp hết mọi người, cứ y như là chụp hình cho ngày đám cưới, khách ai cũng có hình riêng cả. Mọi người nôn nóng lắm để xem các hình ảnh.

 

Cám ơn Ái Liên, không chỉ hát cổ nhạc hay, không chỉ hát tân nhạc hay, mà còn là một người làm việc tận tụy cho ban tổ chức đại hội năm nay.

 

Cám ơn Lê Phước Vinh có mặt sớm nhất, dấn thân vào công việc tiếp tân hết mình.

 

Cám ơn Thế Vũ và Hoàng Yến, đôi uyên ương cựu học sinh vừa định cư ở Mỹ chưa bao lâu, còn vất vả với cuộc sống công ăn việc làm, nhưng luôn hết lòng làm việc cho Hội. Cần giao chuyện gì, cũng làm xong chu đáo.

 

Cám ơn Hồng Vinh, đời sống có nhiều điều không vui không may xảy đến những năm này, nhưng Hồng Vinh luôn dành thì giờ cho công việc Hội, và đảm trách những trách nhiệm quan trọng cần thiết nhất của đại hội: ban tiếp tân.

 

Cám ơn Đỗ Việt Hùng, người khó tính về màu sắc (hahaha), nhưng là nhân vật nồng cốt của ban đại diện, đã cùng bà xã lo chu đáo chuyện thực phẩm tại nhà Thomas Đào. Dự kiến 50 người, đến gần 100 người đến, mà thức ăn đã không thiếu. Hùng hát tân nhạc mùi lắm, chỉ thua Tuấn Vũ, Trường Vũ và Quang Lê mà thôi. Có lẽ nên đi thi giải giọng ca vàng Hùng ạ, chắc không đến nỗi bị loại sớm như đi thi khiêu vũ đâu.

 

Cám ơn anh Kỳ Phương và Kim Thoa, ngoài trọng trách đã thực hiện 1 tờ báo đẹp và hay cho đại hội, còn công sức góp nhiều cho việc kỹ thuật của ban tiếp tân, văn nghệ nhiều lắm.

 

Lần nữa, cám ơn Thomas Đào và bà xã, cho một buổi tối quá vui, hưởng thụ trên biển, khiến ai cũng muốn phải có thêm những lần trở lại nhà Thomas vui tiếp nữa, và được đi du thuyền nữa.

 

Cám ơn Joline Trần cuối cùng giờ chót, dẹp bỏ hết buồn phiền và những bận rộn kinh doanh, để đến với đại hội mà chính HVXN cũng bất ngờ vui mừng. Nếu mà đã thiếu vắng vợ chồng bạn Joline - Michael, HVXN chắc cũng sẽ không tròn niềm vui đại hội vừa qua.

 

Cám ơn tất cả bạn bè đã nhớ thầy cô, nhớ bạn, về tham dự ngày vui một năm chỉ có một lần và một đời chẳng có mấy lần vui như thế đâu!!!

 

Cám ơn tất cả các ca nhạc sỹ đã giúp vui văn nghệ đại hội mà không có điều kiện nào: Lilian hát liên tiếp 2 lần cho 2 đại hội, Quang Thành, Huy Tâm, Chu Minh Quân, cám ơn các bạn.. riêng với những người em nghệ sỹ mến thương và thân tình của tôi: Fatima, Huy Cường, Huệ Quyên. Một bông hồng xin gửi đến từ tim anh HVXN.

 

Cám ơn quý thầy cô, lúc nào cũng còn thương quá những đứa học trò ngày xưa. Mỗi lần họp mặt, có thầy cô đến, có nghĩa là chúng ta thành công.

 

Câu chuyện đại hội II Tân Bình Nguyễn Thượng Hiền, là câu chuyện của những người học trò còn yêu trường, yêu thầy cô, và yêu bạn bè. Chúng ta hãnh diện đã là học trò trường Nguyễn, đã là học trò của thầy cô. Thầy cô hãnh diện vì chúng ta đã là học trò của mình, dù ai có ra sao trong xã hội này.

 

Trong tinh thần đó, HVXN xin tuyên ngôn và vỗ tay cho đại hội kỳ II Tân Bình Nguyễn Thượng Hiền đã thành công hơn sự mong muốn.

 

7/7/2011

Hồ Văn Xuân Nhi

(nk 76, 1969 - 1975)

Đứng: Giáo Sư Lê Văn Khoa. Ngồi: (cô??), (cô ??), Ông Bà GS Nguyễn Thanh Liêm - Nguyên Thứ Trưởng Bộ Quốc Gia Giáo Dục, Thầy cô Hiệu Trưởng Nguyễn Tiến Thành, (cô ??), (thầy ??), Thầy Tổng Giám Thị Trần Minh Nhật.

Nhà văn Việt Hải, cố vấn của Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ viết về tiểu sử cụ Nguyễn Thượng Hiền, lịch sử trường Nguyễn và buổi Đại Hội Kỳ 2

 

 

Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ 

tham dự buổi Họp Mặt của

Trường Nguyễn Thượng Hiền

 

Trong buổi tiệc họp mặt của Hội Cựu Học Sinh Tân Bình - Nguyễn Thượng Hiền Hải Ngoại ở Diamond Seafood Palace, chị Quỳnh Giao hỏi tôi là Trường Trung Học Nguyễn Thượng Hiền ở đâu, tôi hứa sẽ viết về nơi nầy. Đây là một trường trung học phổ thông công lập tại Tân Bình. Trường được thành lập năm 1970, với tên gọi ban đầu là Trường Trung Học Tân Bình. Trường hiện nay có 2127 học sinh học ở ba khối lớp 10, 11 và 12 gồm 282 học sinh chuyên ngành và 1829 học sinh thường.Tháng 11 năm 1969, Trường Trung Học Tân Bình khai giảng niên khóa đầu tiên tại một ngôi trường đi thuê để học tạm, Trường Tư Thục Nhân Văn.  Trường Tân Bình mới thu nhận mười lớp học ở bậc Trung Học Đệ Nhất Cấp (cấp 2). Giáo sư khoảng hơn mười người.Năm thứ hai, 1970-1971, trường mới xây xong, thầy trò trường Tân Bình dời về ngôi trường tọa lạc tại số 544 đường Lê Văn Duyệt, quận Tân Bình. Trường gồm một dãy lầu hai tầng, 12 phòng. Tám phòng ở hai tầng trên dùng làm phòng học, bốn phòng dãy trệt làm khu hành chánh. Năm thứ ba, cơ sở trường xây thêm dãy lầu bên phải, hai tầng, 12 phòng.Năm sau, khi quân đội Đồng Minh Ðại Hàn rút về nước, các khoảng đất trước đây do quân đội Đại Hàn làm doanh trại, nay được giao cho Trường Tân Bình sử dụng. Từ dó, diện tích của trường mở rộng hơn. Trường mở thêm các lớp Đệ Nhị Cấp (cấp 3). Niên Khóa 1973-1974, trường đổi tên mới, trường Trung Học Nguyễn Thượng Hiền.Cụ Nguyễn Thượng Hiền (1868-1925) là một trí thức, sĩ phu cùng thời với những nhà cách mạng yêu nước như Tăng Bạt Hổ, Phan Bội Châu, Phan Châu Trinh, Huỳnh Thúc Kháng. Ông có tên tự là Đỉnh Nam, Đỉnh Thần, tên hiệu là Mai Sơn còn được gọi là Ông Nghè Liên Bạt, sinh năm 1868 tại làng Liên Bạt, tỉnh Hà Đông. Ông là con rể quan Phụ Chính Đại thần Tôn Thất Thuyết, cha ông là Hoàng Giáp Nguyễn Thượng Phiên.Cuộc đời khi từ nhỏ Nguyễn Thượng Hiền đã nổi tiếng rất thông minh. Năm 1884, khi 17 tuổi, ông đỗ cử nhân ở khoa thi Hương ở Thanh Hóa. Năm 1885, ông đỗ đầu kỳ thi Hội nhưng chưa kịp xướng danh thì kinh thành Huế thất thủ, ông phải về ở ẩn tại núi Nưa, Thanh Hóa. Đến năm 1892, ông ra thi Đình và đỗ Hoàng Giáp. Lúc đó 24 tuổi, Nguyễn Thượng Hiền được bổ làm Toản Tu ở Quốc Sử Quán, thăng Đốc hHc ở Ninh Bình, rồi chuyển sang Nam Định nên ông còn được gọi là ông Đốc Nam.Trong thời gian ở Huế, ông cảm nhận tư tưởng tiến bộ của Đại Thế Thiên Hạ Luận của nhà sư Nguyễn Lộ Trạch và đọc nhiều tân thư của Trung Quốc. Ông kết giao với nhiều sĩ phu yêu nước như Tăng Bạt Hổ, Phan Bội Châu, Phan Châu Trinh, Huỳnh Thúc Kháng. Năm 1898, qua giao tiếp với Tăng Bạt Hổ, Nguyễn Thượng Hiền hỗ trợ phong trào Đông Du nhưng vì cha ông lúc đó mang bệnh nặng nên ông phải ở lại vận động cách mạng trong nước.Năm 1907 vua Thành Thái bị người Pháp buộc thoái vị, ông vào phủ toàn quyền đòi nhà nước Bảo hộ bãi lệnh nhưng không thành. Nản chí, ông giả làm thầy bốc thuốc ở hiệu "Nam Thọ", Hà Nội rồi tìm đường sang Trung Quốc hoạt động và cùng với Phan Bội Châu lập ra Việt Nam Quang Phục Hội. Năm 1914 sau khi Phan Bội Châu bị bắt, ông là người lãnh đạo của hội. Sau khi các hoạt động của Việt Nam Quang Phục Hội thất bại, Nguyễn Thượng Hiền xuống tóc vào tu ở chùa Thường Tích Quang, Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang (Zhejiang) và mất tại đây ngày 28 tháng 12 1925.

Theo di chúc, thi hài ông được hỏa táng, và tro rải xuống sông Tiền Đường. Ông để lại một số tác phẩm thơ, văn bằng chữ Hán, Nôm. Thơ ông chủ yếu ký thác những tâm sự của mình và lên án chính sách của người Pháp, khơi dậy lòng yêu nước, kêu gọi nhân dân đứng lên chống Pháp. Tập văn xuôi Hát Đông Thư Dị của ông mang đậm tính chất truyền kỳ.Tên ông được đặt cho trường học tại Tân Bình mà nhạc sĩ Minh Tuấn nhà ta đã theo học. Nhân dịp lễ Độc Lập Hoa Kỳ, Ban Điều Hành Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Tân Bình - Nguyễn Thượng Hiền Hải Ngoại tổ chức Đại Hội kỳ 2, tại nhà hàng Diamond Seafood Palace, vào lúc 11 giờ sáng đến 4 giờ chiều, vào ngày Lể Độc Lập Hoa Kỳ, 2 tháng 7, năm 2011.Tôi có dịp phỏng vấn anh Minh Tuấn là trưởng ban tổ chức hôm đó, anh cũng là Phó Hội Trưởng Ngoại Vụ của nhiệm kỳ 2010-2012, cho biết hội này thuở ban đầu, khoảng ba mươi năm về trước, do anh Hồ Văn Xuân Nhi tụ tập anh chị em cựu học sinh lại, chỉ có khoảng 10 người. Khi xưa tập họp trong nhà, nay phát triển, nối kết được hàng trăm cựu học sinh Nguyễn Thượng Hiền khắp nơi. Tôi nhận thấy tình thân của anh chị em trong hội rất khắng khít, buổi lễ có mục tri ân thầy cô, một truyền thống cao đẹp của người Việt Nam.Chương trình văn nghệ rất phong phú do 2 MC Minh Tuấn và Trần Quốc Bảo phụ trách khá nhịp nhàng. Thông thường cái phong tục ban sơ một người làm quan cả họ được nhờ, nhạc sĩ Dương Viết Điền bảo rằng trên sân khấu 6 chữ CLBTNS được nhắc đi nhắc lại khá nhiều, từ tên của GS Nguyễn Thanh Liêm, GS Lê Văn Khoa, Ca sĩ Ngọc Hà, Nhạc sĩ Anh Bằng, Nhạc sĩ Cao Minh Hưng, Ca sĩ Hà Trúc Mai ...Phần phát biểu của GS Nguyễn Thanh Liêm kể về những cải tổ giáo dục của thời đệ nhị cộng hòa khi cho mở mang thêm các trường tiểu, trung, đại học, để đáp ứng nhu cầu phát triển quốc gia cần khuyến khích đào tạo thêm nhân tài cho xứ sở. Khi người Pháp cai trị chúng ta họ áp dụng chính sách ngu dân, đặt ra nhiều kỳ thi gạt bỏ bớt nhân tài, mỗi kỳ thi số thi sinh đậu phải theo tỉ lệ nào đó. Thời đệ nhị cộng hòa có những thay đổi về phẩm để bắt kịp các xứ tân tiến khi học sinh trung học đệ nhị cấp học thêm môn tân toán học mà tôi còn nhớ, các khóa sau tôi có thể lớp của Minh Tuấn theo thế hệ tú tài IBM, úm bà la "ABC" quẹt trên scantron form như khi ta mua vé superlotto.Lời cuối, xin cảm ơn Minh Tuấn đã cho anh chị em CLBTNS có dịp gặp nhau trong vui vẻ, thoải mái, với những kỷ niệm sẽ còn mãi mãi trong ta.Việt Hải - Los AngelesNguyễn Kỳ Phương, Nhà Văn Việt Hải, Minh Tuấn, Nhạc Sỹ Anh Bằng.

Thông Báo Trên Báo Người Việt.

 

 

Ðại hội cựu học sinh

Tân Bình-Nguyễn Thượng Hiền Kỳ II
Thursday, June 09, 2011 6:20:59 PM

 

 Ðức Tuấn/Người Việt

 

 

GARDEN GROVE (NV) -
Hội cựu học sinh trường trung học Nguyễn Thượng Hiền sẽ tổ chức đại hội lần thứ II vào ngày 2 tháng 7, tại nhà hàng Diamond Seafood Palace, 8058 Lampson Ave. (góc Beach Blvd), Garden Grove, CA 9284, điện thoại (714) 891-5347.

 

Theo lời anh Minh Tuấn, trưởng ban tổ chức: “Ðây là kỳ đại hội lần thứ hai của hội cựu học sinh trường trung học Nguyễn Thượng Hiền, năm nay chúng tôi rút nhiều kinh nghiệm của lần đại hội năm trước nên chắc chắn sẽ có nhiều tiến bộ ở công đoạn tổ chức. Chi phí tham gia đại hội là $35.00/mỗi người.”

 

Cũng vẫn theo lời anh Minh Tuấn “Ðại hội 2 cựu học sinh trường trung học Nguyễn Thượng Hiền mở rộng với tất cả các cựu học sinh cũng như các thầy cô giáo ở các niên khóa khác nhau.”

 

Ngoài chương trình sinh hoạt chính của đại hội còn có chương trình văn nghệ đặc sắc để phục vụ cho tất cả quý thầy cô giáo và anh chị em cựu học sinh và giai phẩm đại hội Nguyễn Thượng Hiền cũng được phát hành trong dịp này.

 

Chi phiếu xin gửi về địa chỉ: Phương Nguyễn, 10441 Luders Avenue, Garden Grove CA 92683, điện thoại (714) 353-2323. Mọi thắc mắc xin liên lạc về địa chỉ
email: chstbnth@gmail.com

 

 

Thông Báo trên Người Vit

 

Ban Báo Chí mời thân hữu ủng hộ cho Đặc San 2. Đứng: Đỗ Việt Hùng. Ngồi: (anh ??), Nguyễn Vũ Luân (Chicago), Vỏ Trọng Hiếu & Phu Nhân.