ĐẠI HỘI KỲ 7 CỰU HỌC SINH

TÂN BÌNH - NGUYỄN THƯỢNG HIỀN HẢI NGOẠI

 

BẠN BÈ THƯƠNG NHAU QUÁ

 

Hồ Văn Xuân Nhi tường thuật

 

 

Gặp nhau đây, rồi chia tay....
Ngày dài như đã vụt qua như phút giây...
Niềm hăng say, còn chưa phai... Đường trường sông núi hẹn mai ta sum vầy...Đường trường sông núi hẹn mai ta sum vầy. 

Còn trong ta, tình bao la...
Cuộc đời niên thiếu bừng lên bao ước mơ...
Rồi suy tư, lời đêm qua...
Dặn lòng hãy nhớ lời yêu thương nhắn về....
Dặn lòng hãy nhớ lời yêu thương nhắn về....

-------------------------------------------------------------------------------

Bài hát họp đoàn, khi giờ phút chia tay.

Tinh thần đại hội 7 của cựu học sinh Tân Bình - Nguyễn Thượng Hiền Hải Ngoại như những lời của bài hát...

Chúng tôi, những người cựu học sinh của trường trung học Tân Bình - Nguyễn Thượng Hiền đã chia tay sau 1 ngày đại hội thật vui, nhiều xúc động, thật tuyệt vời từ hình thức đến nội dung của chương trình. Đại hội kỳ 7 thành công như ao ước của tất cả mọi cựu học sinh, như mong đợi của các bạn bè đồng lớp đồng khóa 1976 (năm học cuối lớp 12, chia tay giã từ áo trắng trung học để bước vào một ngưỡng cửa mới, hay vào ngưỡng cửa đời..). Chúng tôi đã kéo về đông đủ bên nhau, đông đủ chưa từng có ở những đại hội trước đây, của những học trò niên khóa 76. Họp mặt, rồi chia tay.

Buổi Sáng Thứ Bảy 02 tháng 07: Chương Trình Thành Công Trọn Vẹn

Hơn 120 cựu học sinh, cùng với một số thầy cô xưa, một vài thân hữu hôm nay, đã đến với nhau trong buổi tiệc đại hội lần thứ 7 của Hội Cựu Học Sinh Tân Bình - Nguyễn Thượng Hiền Hải Ngoại, cũng như đánh dấu 40 năm hội ngộ của niên khóa 76 kể từ ngày chia tay lớp 12.

Có mặt từ rất sớm, rất nhiều anh chị em, từ ban tổ chức đến bạn bè các lớp đã không thể chờ đợi lâu hơn, nôn nao quá ngày hôm nay gặp thầy xưa, bạn cũ. Năm nay sự sắp đặt, tổ chức có phần chu đáo hơn, bài bản kỹ hơn, nên không có nhiều lộn xộn bối rối cho ban tổ chức khi khách đến, khi khách ngồi. Mọi người ai cũng ngồi đúng chổ, đúng bàn. Không đến trễ lắm, hẹn nhau 11 giờ sáng khai mạc chương trình, chỉ trễ 20 phút. Tinh thần "thói quen đến trễ" của người Việt chúng ta, được như thế là sớm rồi.

Trưởng ban tổ chức đại hội Hồ Văn Xuân Nhi đại diện chị Hội Trưởng Võ thị Hương (hay Hương Xưa thân yêu của tất cả chúng tôi), bắt đầu chương trình với lời chào mừng quan khách. MC chính cho chương trình là anh HVXN, cùng với các MC văn nghệ là Ngọc Yến và Minh Tuấn.

Sau nghi thức chào quốc kỳ, hát quốc ca Việt Nam Cộng Hòa, rồi đến quốc ca, quốc kỳ nước Mỹ quê hương thứ hai, và phần phút tưởng niệm cho những người vị quốc vong thân, những anh hùng và những người nằm xuống vì tự do, chính nghĩa quốc gia, những nạn nhân của một chế độ phải bỏ đi rồi chết trên đường vượt biển, vượt biên. Nghi lễ này, không lạ những vẫn luôn gây nhiều xúc động cho tất cả trái tim người Việt chân chính. Nhất là khi cất hát .. này công dân ơi,... trái tim xót lại, xúc động vô chừng trong nhiều đôi mắt...

Quốc Ca Việt Nam Cộng Hòa được hát chung bởi tất cả hơn 120 người cựu học sinh, cựu giáo chức, và quan khách thân hữu. Quốc Ca Hoa Kỳ được hát bởi "ca sĩ thực thụ của Hội" chị Nguyễn Trần Bích Vân (niên khóa 76). Bài hợp ca "Về Bên Nhau" quen thuộc hát hằng năm ở đại hội, vẫn do toàn thể các anh chị cựu học sinh đồng ca bài nhạc ấm đầy tình cảm học trò Nguyễn Thượng Hiền, viết bởi lời thơ của chị Phương Vũ (khóa 73) và cựu hội trưởng Minh Tuấn (khóa 76) là nhạc sĩ sáng tác.

HVXN giới thiệu chị Hội Trưởng lên phát biểu khai mạc chính thức đại hội. Rồi giới thiệu quan khách, không có những người quá xa lạ, chỉ có những thân hữu thân quen lắm của cựu học trò Nguyễn Thượng Hiền. Nhưng năm nay có thêm phái đoàn từ Hội Cựu Học Sinh Các Trường Trung Học Liên Trường, với các anh chị lãnh đạo các hội Trưng Vương, Gia Long, Lê Văn Duyệt, Petrus Ký, Chu Văn An, Nguyễn Trãi, v.v. có mặt tham gia bày tỏ sự ủng hộ tinh thần với Hội nhà TB-NTH chúng mình. Cám ơn quý anh chị các Hội trong Hội Liên Trường đã đến. Thầy Cô của chúng ta không đông hơn những năm trước, vẫn quen thuộc các thầy cô Hiệu Trưởng Nguyễn Tiến Thành, thầy Trần Minh Nhựt, thầy Đỗ Văn Tú, cô Bùi Mỹ Dương, cô Nguyễn thị Mộng Thúy, cô Ngô thị Thu Thủy, thầy Lê văn Tuyến, cô Nguyễn thị Kim Dung, cô thầy Trần thị Ngọc Yến ....

Phần giới thiệu các cựu học sinh đến từ các phương xa, bên ngoài khu vực miền nam California, do chị Ngọc Liệu (khóa 74) và anh Kỳ Phương (khóa 74) đồng MC.... năm nay khóa 76 từ xa về đông nhất, với đoàn từ Texas có Nguyễn Thụy Anh, Nguyễn Phương Anh, Trương thị Khánh Hoàn, Trần thị Bích Vân, vợ chồng Hà thị Kim Chi, Phạm Mai Hương, và Nguyễn Hưng Quang... từ Florida có Võ thị Tươi, từ Georgia có Nguyễn Thục Khanh, gia đình Ngô Đình Thùy,... từ Illinois có vợ chồng Nguyễn Vũ Luân, từ Colorado có Bùi Thống Nhất, từ Iowa có Phùng Xuân Lan, từ Ohio có Lê thị Kim Trang, từ miền Bắc California có anh Đoàn Đức Thanh, Nguyễn Quang Thọ,.. nhưng xa nhất từ Việt Nam có Đặng Đình Hiển, vợ chồng Đỗ Tuấn Linh, và vợ chồng Cao Trí Dũng.. từ Pháp sang là Nguyễn Quỳnh Dao....

Tiết mục này tuy mỗi năm như một thông lệ giới thiệu bạn bè nơi xa, nhưng vẫn duyên dáng thu hút người xem.

Chương trình văn nghệ bắt đầu khi chị trưởng ban văn nghệ Ngọc Yến lên sân khấu giới thiệu. Tiết mục đầu tiên là bài hát hợp ca "Dựng Một Mùa Hoa" của hai tác giả nhạc sĩ Hoài An và Phó Quốc Thăng, với tất cả cựu học sinh trường đồng tham gia. Tuy ít có thời gian tập hát chung với nhau, nhưng lại nhịp đều ăn khớp lắm.  

Bài hát "Mừng Vui Hội Ngộ" là một thể điệu âm nhạc cổ điệu sáng tác bởi tác giả Phạm văn Phú, do cựu học sinh Nguyễn thị Ái Liên hát. Nhạc sĩ Phạm văn Phú là phu quân của chị Ái Liên. Cả hai anh chị luôn tích cực tham gia các sinh hoạt văn nghệ các lần đại hội.

Tiết mục bất ngờ nhưng được mọi người thích thú, là tiết mục của các Thầy Cô chúng ta đồng lên hát nhạc phẩm "Đường Xưa Lối Cũ". Đừng tưởng các thầy cô không hát được nhé, nghe đạt chuẩn lắm đấy. Không ai vắng tiếng vỗ tay.....

Ban tam ca nữ rất duyên dáng với Bích Vân (76), Kim Thoa (76), và Ngọc Yến (81) trong nhạc phẩm rất quen thuộc ý nghĩa "Tôi Yêu" của nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ tiếp theo, được tán thưởng nhiệt liệt. Cả ba cựu nữ sinh này đều là tiếng hát rất trân quý của trường ta từ thuở còn đi học, đến hôm nay vẫn là giọng hát làm hãnh diện hội nhà mình.

Nhưng các tiết mục trên là phần văn nghệ toàn Hội, tất cả học sinh các niên khóa đồng tham gia, do chính trưởng ban Ngọc Yến đạo diễn. Mỗi cuối tuần, dù bận rộn công việc làm trong ngày thứ Bảy, Chúa Nhật nhưng Ngọc Yến vẫn hết sức làm việc cho văn nghệ đại hội có thể nghiêm túc thành công. Mọi sự cuối cùng đúng ý, toàn bộ văn nghệ đại hội của cả Hội thật hoàn hảo. Cho dù có chút bối rối kỹ thuật giờ chót, nhưng việc vẫn xong. Không chỉ xong trọn vẹn, mà tuyệt vời tất cả các tiết mục.

Phần văn nghệ thứ nhì tiếp theo là văn nghệ do các cựu học sinh khóa 76 đóng góp với chương trình. Phần văn nghệ khóa 76 do một tay chị Nguyễn Trần Bích Vân chỉ đạo, nhưng phải thành thật thú nhận có sự hổ trợ của các anh chị khóa khác như Nguyễn Hồng Vinh, Nguyễn Kim Thoa, và Nguyễn Kỳ Phương hát phụ mới nên chuyện....

Minh Tuấn giúp điều khiển phần văn nghệ cho khóa 76. MC chuyên nghiệp quen đứng trên các sân khấu văn nghệ nhiều năm rồi, nên biết làm duyên dáng chương trình với những lời giới thiệu pha trò những câu vui, mang nhiều nụ cười thỏa mái cho bạn bè, thầy cô, quan khách....

Bài hợp ca Hội Trùng Dương  của cố nhạc sĩ Phạm Đình Chương là một tuyệt phẩm của âm nhạc Việt, nhưng khó, dài và chỉ dành cho hợp ca... dù đã tập luyện cả gần 2 tháng trước đó, nhưng thực tế chỉ có đôi ba người khóa 76 đến tập. Chị Nguyễn Trần Bích Vân nhẫn nại mỗi tuần lể dù lời kêu gọi tham gia đến tập hát không có mấy ai hưởng ứng, chị vẫn đến mỗi tuần tập cho đôi ba người đó. Đến ngày áp cuối tức đêm thứ Sáu trước đại hội, bạn bè khóa 76 từ xa kéo về, đông đủ mới có thể tập hát chung nhau. Vậy đó, mà tuyệt quá, ai cũng khen. Nhà báo Đức Tuấn của nhật báo Người Việt, chủ bút Vũ Đình Trọng của tuần báo Sống, nhà bầu show nhạc thính phòng quận Cam Nghiêm Huy, cũng như ca sĩ Vũ Quang Vinh... là những quan khách nhưng đều khen ngợi ban hát sau bài hợp ca này. Các anh chị hát hay quá, không ai có thể ngờ được chỉ có một đêm tập dợt chung ngắn ngủi mà có thể hát được như vậy. Thành công bất ngờ, mọi người cùng vui lắm.

Khóa 76 may mắn có vài anh chị có giọng hát xứng danh gọi là ca sĩ mà không phải hổ danh. Trong đó có ca sĩ Quỳnh Dao từ Paris nước Pháp với bài Mơ Khúc Tương Phùng của nhạc sĩ Lam Minh, và chính chị Bích Vân đầu đàn văn nghệ của khóa với nhạc phẩm Tình Hoài Hương bất hủ của nhạc sĩ Phạm Duy. Cả hai hát tuyệt, tuyệt lắm mọi người ơi.

Đại diện cho toàn khóa 76 là anh Nguyễn Hưng Quang đến từ Dallas Texas, phát biểu với thầy cô. Anh không làm diễn văn. Anh nói chuyện như một truyện vẽ thần tiên của tình yêu học trò trong tranh, trong mơ. Anh đưa thầy cô về quá khứ trường xưa. Anh chuyên chở trái tim những bạn bè về kỹ niệm ngày áo trắng nơi sân trường. Anh nói về tình yêu, nhưng là tình yêu thầy trò, tình yêu trường lớp, tình yêu bạn bè. Nguyễn Hưng Quang mang tất cả mọi người buổi trưa nay, trở về lứa tuổi 17. Dù chỉ thoáng trong vài phút. Cám ơn Quang "Cò" cho mọi người một thoáng thời gian đẹp, đầy ắp kỹ niệm màu tím quay về tim, nhiều xúc động. Xong rồi, anh hát cho mọi người bài hát Em Còn Nhớ Hay Em Đã Quên của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn với giọng ấm, trầm buồn, nghe thấm những trái tim đang buồn thương những kỹ niệm.

Đến phần lưu giữ cho nhau một tấm hình chung kỹ niệm tất cả. Thầy cô và học trò cùng chụp chung nhau những tấm hình để lưu lại cho nhau. Tấm hình mỗi kỳ đại hội, ai ai cũng giữ lấy vào lòng, vào trí nhớ, thành những khuôn mặt thương yêu đời đời... năm nào cũng thế. Tân Bình hay Nguyễn Thượng Hiền, thầy và trò thương nhau nhiều lắm.

Thầy Trần Minh Nhựt, cựu tổng giám thị từ năm 1972 đến 1975, phát biểu lời thay cho các thầy cô. Thầy nói về lịch sử, kỹ niệm trường xưa. Những lời thầy xúc động, yêu quý những điều các học trò xưa ngày nay đang vun đắp: tình thầy trò, tình bạn bè. Điều thầy nhấn mạnh, hãnh diện là thầy của những học trò Tân Bình, học trò Nguyễn Thượng Hiền... hai cái tên một ngôi trường.

Thầy bước xuống, học trò nữ sinh xưa bước lên sân khấu hát bài " Bài Học Đầu Tiên" của nhạc sĩ Trương Xuân Mẫn. Bài hát làm các thầy cô vẫn phải khóc mỗi năm nghe học trò hát lại. Bên cạnh các thầy cô, chung quanh có các học trò đứng sát bên hát lời này. Xúc động và ý nghĩa của những người học trò trường trong nghĩa cử bày tỏ rất cao đẹp.

Hội Trưởng mãn nhiệm Võ thị Hương (Hương Xưa) phát biểu bày tỏ sự cám ơn của cá nhân với các anh chị em trong ban điều hành đã giúp cho chị hoàn tất trách nhiệm Hội Trưởng. Hương Xưa là hội trưởng hy sinh nhiều cho Hội từ tiền bạc cá nhân, đến thời gian, luôn tích cực trong các công việc. Suốt 2 năm qua, nhiều thành quả và hoạt động của Hội đã được thực hiện liên tục. Ghi nhận công lao của vị hội trưởng nhiệm kỳ 2014 - 2016, Hội đã trao gửi chị một miếng Plaque để kỹ niệm ghi tạc tình cảm biết ơn người Hội Trưởng đã chịu nhiều hy sinh cho Hội.

Hội Trưởng Hương Xưa giới thiệu thành phần nhân sự đã giúp chị điều hành công việc Hội suốt 2 năm qua, những người công lao tổ chức các sinh hoạt của Hội từ đại hội thường niên đến tiệc Tết, tiệc Giáng Sinh, picnic Hè, picnic Trung Thu, tham dự với hội liên trường.... Những người đó gồm có: phó hội trưởng Nguyễn Kỳ Phương, phó hội trưởng Nguyễn Hồng Vinh, thủ quỹ Vũ Nguyễn Phương, trưởng ban báo chí kiêm kế toán Nguyễn Trần Kim Thoa, trưởng ban văn nghệ Nguyễn thị Ngọc Yến, trưởng ban xã hội Vũ Ánh Sương, trưởng ban hình ảnh Nguyễn Duy Báu, phó ban Văn Nghệ Nguyễn Trần Bích Vân, các cố vấn giáo sư Bùi Mỹ Dương, Minh Tuấn, và Hồ Văn Xuân Nhi. Ban website với sự trợ giúp của Nguyễn thị Minh Diệp ở vùng Maryland, thân hữu Trần Hữu Hoàng,...

Hương Xưa mãn nhiệm Hội Trưởng nhưng "gánh nợ" với Hội chưa hết đâu. Theo điều lệ nội quy của Hội, chị cựu hội trưởng sẽ là một thành viên ban cố vấn Hội, giống như Minh Tuấn và HVXN đã phải nhận sau khi mãn nhiệm chức.

Các anh chị phái đoàn phía bên Hội Liên Trường được mời lên cùng chụp ảnh lưu niệm với ban điều hành mãn nhiệm.

Tân Hội Trưởng, người đã được tín nhiệm bởi 100% số phiếu bạn bè bầu qua email, không thể ai khác hơn chị Nguyễn Trần Kim Thoa được giới thiệu để chính thức nhận lĩnh chức vụ. Kim Thoa là người có tài, biết làm thơ, viết văn, biết vẽ chân dung, vẽ tranh, biết kỹ thuật lay-out báo chí, biết hát... không có mấy ai đa tài như chị. Kim Thoa nhận lời và phát biểu với lời cám ơn bạn bè, khiêm nhượng khả năng mình nên mời gọi mọi người cùng tiếp tục làm việc giúp cho Kim Thoa.

Trước khi chuyển giao phần văn nghệ cuối cùng của chương trình hôm nay, Hồ Văn Xuân Nhi lại tỏ lời cám ơn đến những người đã giúp cho đại hội hôm nay thành công. Những người trong ban tổ chức, ăn cơm nhà gác ngà voi chuyện Hội, vì yêu thầy cô, thương bạn bè... cũng vẫn là Hương Xưa, Nguyễn Kỳ Phương, Phương Vũ, Kim Thoa (tân hội trưởng), Ngọc Yến, Bích Vân, Ánh Sương, Lê Đức Toàn, Hồng Vinh, Mỹ Hảo, Duy Báu, Minh Tuấn, Ngọc Liệu,... luôn luôn năng động, tích cực, đặt tinh thần chung việc của Hội lên trên hết... Cho dù có những khoảnh khắc vui, buồn, giận, hay kể cả thất vọng lẫn nhau, nhưng vẫn vì bạn vì thầy cô, mà hết sức cho công việc đại hội được hoàn tất trọn vẹn. Những con người trái tim Nguyễn Thượng Hiền đáng quý. Không cần biết thuở còn cắp sách đến trường, bạn bè chúng tôi đó đã học được mấy điểm trong lớp, nhưng họ là những thiên thần của hội trường mình hôm nay.

Phần văn nghệ nối tiếp tiếng đồng hồ thời gian còn lại cuối cùng của chương trình quả thật vẫn đặc sắc và thu hút các anh chị bạn bè phải ở lại đến phút cuối.  Tiếng hát Quỳnh Dao trở lại với bài Hoa Soan Bên Thềm Cũ của nhạc sĩ Tuấn Khanh, rồi 4 chị xinh xắn nhan sắc áp đảo thời gian Ngọc Liệu (74), Hồng Vinh (81), Hương Xưa (76), và Kim Thoa (88) trong nhạc phẩm Ngàn Thu Áo Tím của nhạc sĩ Hoàng Trọng và Vĩnh Phúc. 

Người suốt buổi ngồi với cây đàn keyboard làm nên âm nhạc tuyệt vời cho chương trình hôm nay là anh Lê Đức Toàn (khóa 78) cũng đã chứng minh thêm tài năng văn nghệ của mình với bài hát Phượng Hồng, tác phẩm thơ của Đỗ Trung Quân do nhạc sĩ Vũ Hoàng viết nhạc. Giọng anh Đức Toàn ấm lắm, tình lắm.

Người tạo nhiều thích thú cho không khí văn nghệ đại hội là MC Minh Tuấn tiếp nối, hát bài Em Sài Gòn, sáng tác của chính anh. Bài hát này đã thành danh, được nhiều ca sĩ thích hát và nhiều khán giả văn nghệ khắp nơi thích nghe.

Tiết mục thời trang Nón Xuân Hạ Thu Đông gây nhiều ấn tượng trẻ trung, vui tươi cho chương trình khi mà giờ cuối đã gần và mọi người mỏi mệt hơn muốn ra về. Tiết mục đã giữ chân quan khách và bạn bè ở lại. Với phần nhạc phụ đệm do Ngọc Yến và Đức Toàn hát liên khúc Nắng Xuân - Lời Yêu Thương - Mùa Thu Yêu Đương - Mùa Đông Của Anh cho bốn mùa của bốn chiếc nón được thiết kế đơn giản nhưng cung cách, thời trang con gái tính... cựu học sinh Phạm Mỹ Hảo đã thiết kế những chiếc nón đẹp ý nghĩa này. Những người mẫu cựu học sinh trường, rất duyên dáng không thua người mẫu các buổi thời trang trẻ, là Kim Thoa (76), Kim Thoa (88), Hồng Vinh (81), và Thụy Anh (76) tạo quyến rủ người xem.

Nhà thiết kế Mỹ Hảo nói về ý nghĩa sự hình thành từng chiếc nón, theo từng mùa. Hay quá, hay thật. Minh Tuấn và anh Duy Báu làm MC tiết mục này, giới thiệu thêm phần đấu giá 4 chiếc nón. Màn đấu giá hào hứng, người đưa tay trả giá nhanh chóng. Kết quả có 4 người thắng đấu giá, giúp Hội gây quỹ được thêm vài trăm đô la. Cám ơn tinh thần đóng góp giúp Hội của các anh Nguyễn Nhiên, Bùi Thống Nhất, Nguyễn Hưng Quang, và Nguyễn Quang Thọ. Toàn là các anh hùng hào kiệt khóa 76 nhà mình., chơi đẹp với các chị người mẫu duyên thắm. Các chị Tươi Vũ (76), Thụy Anh (76) đã tài trợ chi phí hình thành bốn chiếc nón này.

Gần hết giờ, nhưng vẫn còn đủ kịp cho hai nhân vật đầu đàn ban văn nghệ là Ngọc Yến và Đức Toàn song ca thêm nhạc phẩm Để Nhớ Một Thời Ta Đã Yêu, bài hát đương thời thịnh hành trong và ngoài nước, do nhạc sĩ Thái Thịnh sáng tác. Rất hay, nhiều người mới nghe bài hát lần đầu mà đã thích quá.

Cuối cùng, kết thúc chương trình, bài hát Và Con Tim Đã Vui Trở Lại của nhạc sĩ Đức Huy được Đức Toàn và Ngọc Yến hát chính với phụ âm của toàn thể thầy cô, các cựu học sinh.

Khi HVXN tuyên bố kết thúc đại hội, đồng hồ chỉ điểm đúng 3g00 chiều, giờ phải trả lại nơi chốn nhà hàng, mọi người ra về.

Vẫn chưa chịu ra về, cứ nán lại mà ôm nhau, nói chuyện với nhau, chụp hình cùng nhau. Thầy cũng còn đó, mà trò cũng còn đây, bạn bè tao tao mày mày cũng huyên thuyên ồn ào từ trong ra ngoài.

Kết thúc nhưng chưa chấm hết, chưa có chia tay. Mọi người hẹn nhau chút nữa, vào buổi tối thứ Bảy cùng ngày 02 tháng 07 này, kéo nhau đến tự do tưng bừng vui bên nhau ở nhà riêng của cựu học sinh Nguyễn Nhiên.

 

Buổi Tối Thứ Bảy Nhà Nguyễn Nhiên, Tình Thân Thắm Thiết Thêm

Có khoảng hơn 60 người chúng tôi, có thầy cô, học trò, và vài thân hữu kéo nhau đến nhà anh Nguyễn Nhiên. Nguyễn Nhiên là người nổi tiếng của trường ta từ ngày ta còn đi học. Anh chuyên mang những giải thưởng thể thao bộ môn Vũ Cầu (badminton) về cho trường. Anh và Minh Tuấn (thật ra Bùi Anh Tuấn) từng là cặp đôi vô địch thể thao vũ cầu của trường ta, hay khi đi đấu với các trường bạn. Tối nay, sau ngày đại hội, anh Nguyễn Nhiên mời mọi người đến nhà riêng. Mục đích là khóa 76 hội ngộ 40 năm, có thể "quậy" với nhau nghiêng đất ngã trời. Bạn bè khóa 76 chúng tôi là thế, không "quậy" không phải là khóa 76. Nhưng cũng là khóa làm nên việc nhiều lắm cho Hội hôm nay, cho trường ngày xưa.

Nhưng phải có đủ tất cả mọi người mới vui. Quậy thì càng đông càng vui hơn. Cho nên chúng tôi khóa 76 đã có lời mời trân trọng đến thầy cô, các bạn bè các khóa khác. Thầy cô lớn tuổi, chỉ đến có 2 người. Cô Trần thị Ngọc Yến và phu quân thầy Hoài. Học trò thì quá đông, dĩ nhiên khóa 76 chiếm đa số, nhưng cũng hơn 20 bạn bè các khóa khác. Thân hữu cũng trên mười người.

Nhà rộng, đẹp, cứ như dinh thự của đại gia. Sân vườn có thể ngồi vài chục người một cách rộng rải với cây trái rất đẹp bao bọc khắp sân. Gió mát hiu, không còn chút nắng nóng nào của ban trưa miền nam California ấm áp. Có điều hơi xa chút, khoãng 50 phút lái xe về hướng đông của thành phố Los Angeles. Nhưng không ai than phiền. HVXN còn đủ sức lái xe chạy lên xuống 4 lượt xe buổi tối này, đón người, chở đồ thì không phải quá xa lắm đâu...

Thức ăn ê hề, hàng chục món ăn kể cả món bún bò Huế ngon được mang đến. Nguyễn Nhiên, Hồ Văn Xuân Nhi chiêu đãi thức ăn, bia, rượu, các thức uống cho bạn bè. Bạn bè đến cũng nhiều người mang theo thức ăn, kể cả nồi bún bò Huế do các chị hùn nhau. Pot Luck rồi.  Đúng 7g00 trời còn sáng nhiều, mọi người cùng ăn uống, ngồi vòng quanh sân vườn nói chuyện với nhau. Mọi người đến càng đông hơn, rồi âm nhạc bắt đầu. Nhạc sống với tay chơi đàn keyboard chuyên nghiệp ở quận Cam do Minh Tuấn mời. Giúp vui cho Nguyễn Thượng Hiền, anh nhạc sĩ trẻ tuổi không tính toán tiền bạc gì hết. Có ca sĩ giúp vui nữa. Minh Tuấn quả thật có "connection" rộng rãi, nên bạn bè đỡ tốn.

Nhà ta có đông ca sĩ nhà, tha hồ thay nhau hát, nghe vẫn hay, có nhảy đầm, có tưng bừng tiếng cười vui vẻ. Không ai mắc cở hát, kể cả chị tân Hội Trưởng Kim Thoa cũng không còn thẹn để hát trước đám đông cho bạn bè biết tiếng hát thật ngọt của chị. Chuyện gì vui cũng xảy ra, từ chuyện tếu tục đến chuyện đố vui người lớn, đến trò chơi khơi lại bộ nhớ thông minh mọi người của anh Nguyễn Duy Báu bày ra.

Các anh say, nhưng các anh vẫn liệu hồn mình, biết vừa đủ để lái xe về nhà. Hết cả chai XO của Nguyễn Nhiên bày ra. Hết cả 2 thùng bia lớn, vẫn còn lại bia trong thùng. Mọi người vui thật, thương nhau thêm thật lòng, quý nhau thêm thật tình. Không có mấy đêm vui bạn bè như đêm nay của khóa 76. Trùng phùng từ khắp bao phương trời kéo về: Quỳnh Dao từ Pháp, Đỗ Tuấn Linh và Cao Trí Dũng và Đặng Đình Hiển từ Việt Nam, Nguyễn Vũ Luân từ Illinois, Ngô Đình Thùy, Nguyễn Thục Khanh từ Georgia, Bùi Thống Nhất từ Colorado, Nguyễn Hưng Quang, Nguyễn Thụy Anh, Nguyễn Phương Anh, Trương thị Khánh Hoàn, Trần thị Bích Vân, Phạm Mai Hương, Hà Kim Chi từ Texas, Vũ Tươi từ Florida, Nguyễn Quang Thọ từ Bắc Cali,... ở đây còn có Bùi Anh Tuấn, Lê Phước Vinh, Vũ Thanh Hải, Lê thị Thanh Tuyền, Nguyễn thị Thanh Hương, Vũ Trung Sơn, Vũ Trọng Hiếu, HVXN, ... khóa 76 chúng tôi đó. Những thân tình sau gần 50 năm bạn học vẫn còn là bạn thân, bạn tình sống chết có nhau. Chúng tôi biết nhau từ 45 hay 47 năm trước đây, nay tóc bạc đầu, mà trái tim vẫn trẻ trung với kỷ niệm còn đầy hoài từng chút. Nói về chuyện xưa, kể nhau chuyện cũ, vẫn nhớ như mới gần đây lắm.

 

Nói Chút Niềm Riêng: Bạn Bè Thương Nhau Quá

Cho tôi nói chút niềm riêng về bạn bè khóa 76 của tôi....

Bạn bè khóa 76 chúng tôi, thương nhau như ruột thịt gia đình. Một người vừa ngã, hay một người sắp ngã, bạn bè chúng tôi ôm nhau cùng khóc, cùng nâng đỡ cho nhau. Bạn bè khóa 76 chúng tôi, nghìn trùng xa cách nhưng trái tim như gần nhau chỉ có một lóng tay thôi, cứ bám víu cho nhau từng niềm vui, nỗi đau... chia sẽ và gánh lấy vì nhau.

Những ngày hôm nay trùng phùng hội ngộ. Đánh dấu một lịch sử thời gian. Nhưng kỹ niệm đang ghi vào trí nhớ, đang khắc vào trái tim. Dù ở xa thế nào, cũng đã nhất định phải tìm về với nhau. Chúng tôi tiếc vẫn còn vắng bóng nhiều bạn bè cùng khóa trong đại hội hội ngộ 40 năm lần này. Bạn bè ơi, sao đã không về với nhau ? Chúng tôi buồn quá đỗi vì vẫn còn nhiều bạn bè chưa tìm ra nhau suốt mấy thập niên rồi, dù biết bạn chúng tôi đang ở đâu đó trên nước Mỹ này.

Cuộc hội ngộ 40 năm này quan trọng và ý nghĩa rất nhiều cho riêng cá nhân tôi. Bởi một lý do riêng.... nhưng sao hôm nay tôi yêu bạn bè và quý bạn bè nhiều quá, mà chỉ sợ có ngày không còn những cơ hội khác bên nhau thân thiết như thế này nữa. Cuộc đời có nhiều lúc nghịch cảnh xảy ra không lường trước, cho nên hôm nay nếu ta còn có nhau, hãy có cho nhau những giây phút thật lòng bạn bè với nhau nhất.

Những giây phút đó đã xảy ra hôm nay ngay tại đại hội, hôm nay ở nhà Nguyễn Nhiên, hay hôm qua với nhóm nhỏ bạn bè một lớp ở nhà Vũ Thanh Hải,.. chúng tôi vui như đời chưa bao giờ được vui như thế. Chưa bao giờ tôi xúc động khi chung quanh có những người bạn thân thiết từ rất xa, đã vì lời kêu gọi của tôi, mà về họp mặt đây một cách đông đủ.

Tôi đã bật khóc với tình bạn lần này. Bạn bè ôm tôi một vòng tay bao che, hứa bên nhau dù hoàn cảnh nào. Bạn tôi khóc khi thấy tôi bật khóc. Thương nhau bạn bè thế đó.

Đó là tinh thần của Đại hội 7 cựu học sinh Tân Bình - Nguyễn Thượng Hiền Hải Ngoại hay 41 năm hội ngộ của các học trò khóa 76 đã tìm được. Chỉ có nơi đây, nơi của những bạn bè chúng ta: Tân Bình - Nguyễn Thượng Hiền.

Gặp nhau đây, rồi chia tay....
Ngày dài như đã vụt qua như phút giây...
Niềm hăng say, còn chưa phai... Đường trường sông núi hẹn mai ta sum vầy...Đường trường sông núi hẹn mai ta sum vầy. 

Còn trong ta, tình bao la...
Cuộc đời niên thiếu bừng lên bao ước mơ...
Rồi suy tư, lời đêm qua...
Dặn lòng hãy nhớ lời yêu thương nhắn về....
Dặn lòng hãy nhớ lời yêu thương nhắn về....

 

Hồ Văn Xuân Nhi

______________________________________________________________________

 

Nguyễn Vũ Luân

Cám ơn các bạn đã cho tôi những giây phút không quên. Về tới Chicago 2 ngày rồi mà vẫn còn mơ màng như vẫn còn ở quận Cam, CA. Cám ơn Thầy cô, các anh chị em, các bạn đã đóng góp cho kỳ đại hội này thật thành công.

 Sự hiện diện của Thầy cô đã là niềm hãnh diện của chúng em. Đã vậy chúng em còn được tặng một bài hợp ca đầy thân thương. Được hàn huyên,được dịp thăm hỏi, được thầy cô gọi  tên(không phải vì Kỷ Luật...hihi)...ôi đẹp quá!

 Các anh chị em như HVXN, Bích Vân, Hương Xưa, Kim Thoa(HT), Kỳ Phương, Ngọc Yến, Toàn, Ánh Sương, Báu, Thống Nhất, Minh Tuấn, Ngọc Liệu, Quang Cò, Vũ T Hải, Tuyền, Tươi, Thụy Anh, Quỳnh Dao, Ái Liên, Nguyễn Nhiên, Kim Thoa  nhỏ, Hồng Vinh, Vũ Trong Hiếu, Trần Hữu Hoàng, Đức Tuấn, Kim Thanh...  và còn nhiều nữa đã bỏ công, của, thì giờ cho kỳ Đại hội này và trong những năm qua. Những người bạn ở xa về, bao công lao, tốn kém. Tôi rất cảm ơn. Tôi cũng cảm ơn những người bạn đời, của tôi và các anh chị em, đã đi cùng, đã cho chồng, vợ, người yêu... có cơ hội tham dự và chia xẻ thì giờ, kỷ niệm với thầy cô, bạn bè.

  Đây là những kỷ niệm đẹp mà mình có thể tạo ra trong đời mình, và để nhớ mãi về sau. Những ngày đẹp dưới mái trường, được nối tiếp vỡi những ngày mới này, thành một ký ức thương quý, ôm ấp cho những ngày sắp tới. Hành trang đẹp của đời tôi vừa được thêm một gói nhẹ nhàng nhưng rất hiếm quý!

  "Nếu có điều gì vĩnh cửu được, đó là tình yêu chúng ta"!

Hẹn gặp lại!

Nguyễn Vũ Luân(NK 76)