Ảnh Đẹp Nghệ Thuật với anh Nguyễn văn Cấp (CVN) -          (NK 1975)

 

 

 

Ảnh Đẹp với Nguyễn văn Cấp (CVN)

 

 

 

 

Cựu học sinh Nguyễn văn Cấp (niên khóa 1975) hiện đang cư ngụ tại Houston, Texas. Anh rất nhiệt tình tham gia, ủng hộ, giúp đỡ các hoạt động của Hội, Thầy Cô, và Bạn Bè. Anh Nguyễn văn Cấp tham dự nhiều lần các đại hội của Hội chúng ta. Là một người rất yêu nghệ thuật nhiếp ảnh, có năng khiếu xuất chúng trong bộ môn nghệ thuật này, anh đã có những tác phẩm rất đáng chú ý. Anh cũng đã từng được tham dự nhiều cuộc triễn lãm chuyên nghiệp quốc tế, cũng như nhận lãnh các giải thưởng xuất sắc. Trân trọng kính mời quý Thầy Cô, các anh chị thưởng lãm những hình ảnh nghệ thuật của anh Nguyễn văn Cấp thực hiện trong thời gian gần đây, cũng như bài viết của anh nói về nghệ thuật ảnh đẹp.

 

 

Yếu Tố Thứ Năm Qua Nhiếp Ảnh

( The Fifth Element).

 

 

Nguyễn văn Cấp (nk 1975)

 

 Triết lý cổ thường nhắc đến bốn yếu tố căn bản của vũ trụ là không khí, đất, nước, và lửa; gần đây khoa học và nhất là giới nghệ thuật điện ảnh đã nhắc nhiều đến yếu tố thứ năm.  Yếu tố thứ năm nầy đi xa hơn những vật chất hiện hữu trong vụ trụ, nó trừu tượng và thường được hiểu như những cảm nhận, khó diễn tả, thuộc về địa hạt tinh thần, mạnh mẽ nhất là tình yêu thương. Viết về tình yêu thương thì vô tận, đây là đề tài cảm hứng đã được diễn tả từ bao nhiêu năm, qua nhiều tác giả về thơ, sách, truyện ngắn, truyện dài.  Chúng ta ngày nay chắc đang dự tính hoặc  đã  hưu trí, hưởng nhàn, nhiếp ảnh là một thứ vui thanh tao, lành mạnh.  Hy vọng  một số các bạn có ý thích về nhiếp ảnh sẽ  cùng nhau chia xẻ thêm về bộ môn nghệ thuật này, hoặc trong tương lai sẽ cùng nhau đi săn ảnh. Hôm nay chúng ta cùng nhau chia xẻ về đề tài Tình Yêu Qua Nghệ Thuật Nhiếp Ảnh.
Trước hết là tình yêu thiên nhiên: cảnh biển mênh mông luôn quyến rũ, mộng mơ. Bức hình trên hiện hữu bốn yếu tố căn bản và yếu tố thứ năm là tình yêu thiên nhiên  ẩn hiện, bàng bạc như một giấc mơ. Năm tảng đá lớn cũng tượng trưng cho năm yếu tố căn bản của vũ trụ. Mỗi lần ra biển tôi cảm thấy một sự gần gũi, thơ mộng hầu như nó đã cuốn hút tâm hồn tôi. Xin chia xẻ với các bạn một bức hình về biển tôi rất yêu thích. Khi chụp hình phong cảnh chúng ta nên để ý về bố cục, ánh sáng, điểm nhấn, tiền cảnh và hậu cảnh để tạo lên chiều sâu, một sự thu hút (áp dụng cho mọi thể loại hình) . Hình dưới đây tượng trưng cho cuộc sống, thiên nhiên thật đẹp, thật thơ mộng.
 Cảnh núi non, thung lũng sâu thẳm tượng trưng cho sự hùng vỹ của thiên nhiên và ý chí của con người vượt qua những trở ngại trong cuộc đời. Khi chụp hình núi non, ta nên để ý đến sự tương phản của màu sắc hoặc có những vùng bóng râm; hiện tượng này thường xảy ra vào buổi sáng sớm hoặc xế chiều, tiền cảnh để tạo chiều sâu. Nếu nắng gắt quá ta nên dùng bộ lọc để giảm ánh sáng.
Một tấm hình chụp một thành phố cổ ở Italy, chụp qua một dòng sông (tiền cảnh) dùng một cái cầu để đưa mắt người thưởng ngoạn đến cảnh một thành phố cổ. Sự phản chiếu ánh sáng của thành phố trên dòng sông buổi sớm mai làm tăng lên sự tráng lệ quyến rũ qua màu sắc lung linh.
   
Tình yêu quê hương luôn luôn lưu lại trong tôi những kỷ niệm khó quên và đôi lúc lại vương vấn với sự đau thương của quê hương dân tộc. Dưới đây là hình một chú rùa vàng trông ngóng về biển đông cố quốc.  Hình chụp theo tinh thần của một bài thơ “Giấc Mơ Vàng” của thi sĩ Độc Cước. Ông sáng tác bài thơ nầy khoảng năm 1980 khi cao trào vượt biên ở tột đỉnh, xin các bạn thưởng thức thơ và ảnh “Giấc Mơ Vàng”. Tha Hương Mẹ Thái Bình cuộn sóng tiễn con đi. Cha Trường Sơn nổi gió lời giục giã. Mong con mình bước lưu lạc bình yên. Sống hiên ngang, ngậm hờn nuôi chí cả. Lập Chí. Nối vòng tay hỡi những người tuổi trẻ. Máu hùng anh, lòng nhất quyết không sờn. Giống Lạc Hổng, thề quyết chí bền gan. Ta vun sới chờ ngày về tươi sáng. Hành Động. Nào vùng lên, hỡi dân tộc vinh quang. Đưa dân NAM về đất tổ huy hoàng. Dẹp hung tàn, nêu cao cờ nhân ái. Đem yêu thương dựng lại giấc mơ vàng. -TS Độc Cước. Nguyễn Văn Thước, Houston, TX
Dù đã xa mái trường đã lâu nhưng những kỷ niệm thời học sinh tôi vẫn yêu nó vô cùng, và vẫn ấp ủ mãi không nguôi. Nhân một cuộc họp bạn của nhóm học sinh NTH ở Texas đã tạo cho tôi một cảm hứng mạnh để hôm sau sáng tác một bức hình trừu tượng về đề tài áo trắng sân trường với cây hoa phượng vỹ. 
Hình này tôi chụp chồng 2 bức hình, một bức 3 nữ sinh mặc áo dài và một bức nữa hình phản chiếu của một chùm cây hoa đỏ trên một vũng nước. Các  nữ sinh áo trắng với hình ảnh hơi mờ để diễn tả một kỷ niệm xa xôi, hình ảnh cây phượng vỹ với những hoa đỏ đang bị gió hè đưa  đi, đỏ cả sân trường .
Tôi rất yêu hình đen trắng vì thể loại này giúp người xem ảnh chú tâm vào chủ đề và không bị rối loạn bởi màu sắc lẫn lộn.  Ngoài ra, thường  những hình ảnh quanh ta đều có màu sắc, hình đen trắng mang đến cho ta một cảm giác mới lạ. Dưới đây là 2 bức hình đen trắng mà rất nhiều người thích: “Thương Nhau Ngày Mưa” và “Gót Son Vạn Dặm”.
Tôi yêu thích nhất thể loại chụp hình trừu tượng vì mình có thể dùng trí tưởng tượng, ý tưởng, kỹ thuật mới để sáng tác ở bất cứ điều kiện nào. Để kết thúc bài viết này, xin gửi các bạn ba bức ảnh trừu tượng về tình yêu, một bức rất thực, rất người về trai gái với tựa đề “Vũ Khúc Tình Yêu” một cặp “love bugs” đang hoan ca và một bức cũng về tình yêu nhưng rất thanh tao về tình yêu nhân loại, bạn bè, có thể là gia đình hay quê hương với tựa đề “Vòng Quay Tình Yêu”. Bức hình trừu tượng thứ ba “Hoa Tình Yêu” diễn tả tình yêu, một con tim tỏa hương tình yêu, đem yêu thương đến tình nhân, người thân, bạn bè, quê hương, và nhân loại. Như các bạn thấy, nghệ thuật nhiếp ảnh là một bộ môn rất phong phú có thể dùng để diễn tả những cảm xúc cá nhân như tình yêu đôi lứa, quê hương, dân tộc hoặc văn hóa qua những thể loại nhiếp ảnh như chân dung, phong cảnh, du lịch, thiên nhiên, đời thường, hoặc trừu tượng
Tình yêu thương hay yếu tố thứ năm đang hiện hữu quanh ta các bạn ạ. Hãy sống chậm lại để cảm nhận và đem tặng cho nhau “Hoa Tình Yêu”. Thi sĩ Xuân Diệu đã thổ lộ trong bài thơ Yêu: Yêu tà áo trắng vờn bay trước gió.  Đời dễ có mấy ai từng hiểu rõ,  Chữ tình yêu khó tả làm sao. Nó phảng phất khi ánh chiều vàng nhạt, Nó lung linh trong ánh mắt trăng phai,  Nó mơ màng như tiếng nhạc bên tai. Dù tình yêu có khó tả, khó hiểu, hay trừu tượng; Hãy cứ yêu và yêu mãi mãi các bạn nhé. Cấp V Nguyễn NT68-75 , Houston, TX. Summer 2015.
Anh Thanh NT-NK59 sau khi xem ảnh “Hoa Tình Yêu” đã làm một bài thơ ẩn ngữ sau khi nhìn thấy một thông điệp qua bức ảnh này, xin chia sẻ hai câu thơ của anh Thanh: Sat na thưc ngộ LIÊN  TÔN An̉h trung hưu LÁ HOA CÔN with Love.

 

Tình yêu thương hay yếu tố thứ năm đang hiện hữu quanh ta các bạn ạ. Hãy sống chậm lại để cảm nhận và đem tặng cho nhau “Hoa Tình Yêu”. Thi sĩ Xuân Diệu đã thổ lộ trong bài thơ Yêu: Yêu tà áo trắng vờn bay trước gió.  Đời dễ có mấy ai từng hiểu rõ,  Chữ tình yêu khó tả làm sao. Nó phảng phất khi ánh chiều vàng nhạt, Nó lung linh trong ánh mắt trăng phai,  Nó mơ màng như tiếng nhạc bên tai. Dù tình yêu có khó tả, khó hiểu, hay trừu tượng; Hãy cứ yêu và yêu mãi mãi các bạn nhé.

 

Cấp V Nguyễn NT68-75 , Houston, TX. Summer 2015