Đại Hội 4 -7/5/13

Lúc 6:00 pm Ngày 5 Tháng 7, 2013
Diamond Seafood Palace, Garden Grove California

Hình Ảnh & Video
Bài Tường Thuật của Hồ Văn Xuân Nhi
Tâm Tình
 

 

 

 

Tâm Tình

 

 

Ngày vui lúc nào cũng qua mau...
 
Chúng tôi có những ngày ngắn ngủi bên nhau, chưa ôm nhau thật chặt đã xa rời...
 
Cám ơn Thượng Đế, Ngài đã ban cho các bạn chúng con, như những cánh chim xa xăm từ Trời Tây đến Trời Đông bay về hội ngộ miền Nam Cali, tay bắt mặt mừng những dấu yêu giữa Tình Thầy Cô, bè bạn, được bình an để hạnh ngộ sau những xa cách rất lâu...
 
Chúng tôi đã tạo thêm nhiều kỷ niệm với những người bạn đã thân tình lâu năm và những người bạn chỉ biết nhau trên diễn đàn nhỏ bé, nhưng khi gặp gỡ như là một thân thương ấm áp, được ấp ủ từ lâu, chợt vỡ òa...
 
Cám ơn vợ chồng anh Minh, Ngọc Liệu cho tất cả chúng tôi một nơi chốn hàn huyên trước Đại Hội.
 
Niên khóa 73 chúng tôi, được hội nghị bàn tròn, từ những mái đầu xanh xa xưa, giờ đã bạc... nhắc nhở những chuyện tình học trò, cuốn lưu bút cuả Tuy được các anh nam sinh TB NTH ngày xưa, chụp lại hình cuả các nữ sinh một thời làm các anh nhức nhối con tim, bỏ quên sách vở...và tình yêu được giải mật rất thật thà... cuả ngày xưa, ngày con tim biết rung động nhưng chỉ ôm một khối tình si, câm lặng...
 
Cám ơn những Thầy Cô, bè bạn đã bỏ rất nhiều thời gian đến chung vui đêm đại hội.
 
Một cách riêng cám ơn sự chân tình cuả những bạn từ Viet Nam, Úc, khắp các tiểu bang...chúng tôi có những tâm tình vui vẻ bên nhau từ phở Hoa Soan đến cafe Factory...
 
Cám ơn B/S Phú, vừa xong ca mổ, vội vàng đáp chuyến bay đến Cali, những câu chuyện vui, buồn được kể cho nhau nghe,  như một nương tựa nồng nàn.

Cám ơn những cảm nghĩ cuả Phú , khi vừa về đến quê nhà đã viết vội để tình bằng hữu thêm thân ái.  

 

Một B/S đem hạnh phúc đến cho những cặp vợ chồng hiếm muộn, nhưng thú thật chúng tôi có 4 đứa; Hương Xưa, Thụy Anh, Nhung (phu nhân Cấp) và tôi hỏi han để có cách nào thêm baby, vì chúng tôi con cái đã bay khỏi tổ, khi chúng đủ lông, đủ cánh, thay vì yes or no, he cứ cười cười, quay sang Cấp nói nhỏ, nhưng cũng cho chúng tôi đủ nghe: " mấy bà này đành bó tay thôi, vì trứng lép hết rồi "...đấy, nói xong là he phải dọt lẹ ra phi trường...
 
Cám ơn người từ Colorado, Houson, Dallas, và Toàn cũng như  các bạn niên khóa 78 đã hâm nóng tình bạn cuả những bè bạn từ phương xa về.
 
Cái gì rồi cũng qua, cái gì rồi cũng phôi pha, duy chỉ có tình Thầy Cô, bạn bè là vĩnh cưủ...
 
PhuongVu.

 

 

 

 

 

 

 

 

ĐẠI HỘI KỲ 4 CỰU HỌC SINH

TÂN BÌNH - NGUYỄN THƯỢNG HIỀN

HẢI NGOẠI:

GIỮ TÌNH CHO NHAU

 

Bài viết tường thuật của Hồ Văn Xuân Nhi

 

Từ ba năm qua, cứ tháng bảy về là lòng tôi có nhiều niềm vui nôn nức, mong mỏi. Đã ba năm qua, cứ mỗi đầu tháng bảy, vào tuần lễ của ngày lễ Độc Lập nước Mỹ, thì những người học trò cũ của ngôi trường trung học Tân Bình - Nguyễn Thượng Hiền cùng nhau kéo về quận Cam miền nam California để tổ chức những ngày hội ngộ.

 

Đó là những lần của đại hội cựu học sinh trường Tân Bình - Nguyễn Thượng Hiền Hải Ngoại. Tính đến nay, đã có 4 lần đại hội chính thức. Chưa kể những lần họp mặt riêng tư các nhóm các lớp, hội ngộ mùa đông dịp lễ Giáng Sinh, sinh hoạt Hè,.v.v. Chưa kể đã có hơn đôi chục lần những họp mặt nhiều năm trước kia có tính cách thân mật, thu nhỏ giữa vài nhóm bạn bè đồng lớp, đồng lứa, đồng một thời cùng nhau xưa kia học chung mái trường.

 

Năm nay 2013, đại hội chính thức lần thứ 4 của Hội Cựu Học Sinh Tân Bình - Nguyễn Thượng Hiền Hải Ngoại được tổ chức vào chiều thứ Sáu 05 tháng 07, tại nhà hàng Diamond Seafood Palace, thành phố Garden Grove. Có hơn 150 anh chị em cựu học sinh, quý thầy cô cũ, và thân hữu đã đến tham dự đêm liên hoan này.

 

Thật ra, đại hội lần 4 có nhiều ngày với nhiều chương trình liên tục, từ thứ Năm ngày lễ Độc Lập nước Mỹ 04 tháng 07 cho đến chiều Chúa Nhật 07 tháng 07.

 

Thứ Năm 04 tháng 07, Garden Grove và Anaheim:

 

Nhiều anh chị cựu học sinh đến từ phương xa đã có mặt ở quận Cam từ ngày 04 tháng 07. Tại nhà cựu học sinh Nguyễn thị Ngọc Liệu (nk 74), một tiệc liên hoan nhỏ trong không khí bạn bè thân mật, với hơn 30 anh chị từ các nơi về. Nhiều anh chị của các nk niên trưởng như khóa 73, khóa 74, nhưng cũng nhiều anh chị các khóa 75, 76 có mặt. Vui lắm. Họ ăn uống, ôn nhau chuyện xưa ngày cũ, ca hát với nhau. Một buổi tiệc mà chúng ta gọi là "tiền đại hội 4" đã xảy ra ở nơi này. Chị Ngọc Liệu và gia đình đã đón tiếp thân mật bạn bè xưa, và đã cho một không khí đầy ắp kỹ niệm bạn bè với những anh chị tham dự. Mọi người cùng nhau mang thức ăn, thức uống đến. Thức ăn ê hề, không khí vui như ngày lễ hội tháng 07 hôm nay của nước Mỹ.

 

Cách nhà chị Ngọc Liệu chừng năm dặm đường lái xe, nhà của cựu học sinh Hồ Văn Xuân Nhi (nk 76) cũng tưng bừng một tiệc vui nhỏ khác. Không phải là tiệc "tiền đại hội". Không phải là họp mặt các nk nào cả. Chỉ là một sinh hoạt riêng ngày lễ Độc Lập của gia đình, nhưng nhiều bạn bè và thân hữu cựu học sinh Tân Bình - Nguyễn Thượng Hiền đã được mời đến, có mặt. Chừng hơn 20 người thôi. Nói, cười, nâng ly với nhau, nghe những tiếng pháo nổ to như tiếng đạn đại bác của chiến tranh ở quê nhà trước thuở 1975, xem những chùm pháo bông của Disneyland rực rở sáng cả bầu trời trong tầm mắt nhìn từ nhà HVXN, mọi người cười quá vui quá cho đến hơn nữa khuya tiệc mới tàn.

 

Thứ Sáu 05 tháng 07, Garden Grove:

 

Ngày ại hội chính thức rồi đến. Thứ Sáu 05 tháng 07, lúc 6 giờ chiều. Những nhân vật nong cốt của ban tổ chức đã có mặt sớm từ lúc 4 giờ 30. Mọi người đến sớm chuẩn bị tiếp đón khách. Năm nay, ban tổ chức cố gắng hơn trong vấn đề đón khách, thủ tục ghi danh, sắp đặt bàn. Khách dự tiệc có hơn 150 người gồm các anh chị cựu học sinh và gia đình, các thầy cô, cùng một số ít quan khách được mời.

 

Đúng  6 giờ 30, phần văn nghệ đón khách bắt đầu. Chưa phải là phần chính thức, bước  vào đại hội, nhưng khách đã nhiều người đến, ngồi đợi ở bàn, nên các anh chị cựu học sinh thay nhau lên hát cho khách đỡ buồn những phút chờ đợi đó. Ban nhạc the Moon Flower quen thuộc của cộng đồng Việt tại quận Cam là ban nhạc chuyên nghiệp, đã đệm nhạc xuất sắc cho những anh chị ca sĩ rất tài tử và đôi khi rất tình cờ phải lên sân khấu hát này. Nhiều lắm các anh chị cựu học sinh đã lên sân khấu hát cho thầy cô của mình, hát cho bạn bè của mình. Họ hát hay, họ hát không hay, nhưng họ hát làm thầy cô và bạn bè rất vui khi đến nơi này để dự ngày hội ngộ.

 

Hơn 7g00, khách đã đông đủ. Trưởng ban tổ chức đại hội là anh Hồ Văn Xuân Nhi bước lên sân khấu mời khách đứng lên, làm nghi lễ chào quốc kỳ hát quốc ca. Lần đầu tiên Hội có nghi thức lễ này. Vì đã đến lúc Hội bước vào một vị trí là phần tử quan trọng của cộng đồng, nên đại hội cũng trở thành một sinh hoạt của cộng đồng, chứ không còn chỉ là một sinh hoạt riêng tư thân mật mang tính chất văn nghệ như những năm trước nữa.

 

Cựu học sinh Trần Thị Bích Vân (nk 76) trong áo dài vàng, màu áo của các cựu nữ sinh trường Tân Bình - Nguyễn Thượng Hiền tại Hải Ngoại, hát tuyệt vời bài quốc ca nước Mỹ và bài quốc ca muôn đời bất diệt của những người Việt đã có sống ở miền nam Việt Nam trước thuở 1975 tức bài quốc ca Việt Nam Cộng Hòa. Những cựu nữ sinh trong áo dài vàng lụa là trông rất nhu mì như thời con gái còn đi học, những cựu nam sinh trong áo sơ mi trắng trông rất còn phong độ tuổi trẻ như ngày nào đã đồng nhau hát hai bài quốc ca với nhiều xúc cảm dâng tràn.

 

TBTC Hồ Văn Xuân Nhi mời mọi người tiếp tục phút mặc niệm cho những anh hùng tiền nhân dựng nước cứu nước, cho những người chiến sĩ đã hy sinh cho lý tưởng tự do, phút mặc niệm cho những thuyền nhân vượt biển, vượt biên chết vì đi tìm hai chữ tự do, phút mặc niệm để cầu nguyện cho những người hôm nay đang anh hùng tranh đấu cho tự do dân chủ tại Việt Nam. Tất cả mọi người đã yên lặng, ru lòng ngậm ngùi, mắt trào xúc cảm trong phút mặc niệm này.

 

Sau đó ban hợp ca các cựu nữ sinh và cựu nam sinh tiếp tục ở sân khấu, đồng nhau hát bài Về Bên Nhau, bài hát của người Hội Trưởng đương nhiệm nhạc sĩ Minh Tuấn (nk 76) sáng tác phổ từ bài thơ của chị Thũ Quỹ đương nhiệm Vũ Nguyễn Phương (nk 73).

 

Chương trình dài, nhiều tiết mục văn nghệ với các cựu học sinh, với những nghệ sĩ chuyên nghiệp đến giúp vui chương trình. MC chính của chương trình là MC Nghệ Sĩ Trần Quốc Bảo và cựu học sinh Nguyễn Hồng Vinh (nk 82). Trần Quốc Bảo là bạn thân của HVXN, bạn quý mến của rất nhiều cựu học sinh Nguyễn Thượng Hiền. Suốt 3 kỳ đại hội liên tục, Trần Quốc Bảo đã đến nhận lời làm MC chương trình, không đòi hỏi quyền lợi hay thù lao nào. Lúc nào cũng tận tình, sốt sắng, và vui vẻ tham gia như chính mình là một cựu học sinh của trường, dù thực tế anh chỉ là một thân hữu thôi. Cho nên Hội đã bầu chọn anh là một Hội Viên Danh Dự Thân Hữu của Hội (xin xem website www.chs-tb-nth-hn.com). Cám ơn Trần Quốc Bảo đã một lần nữa vẫn hết tình hết nghĩa với HVXN, với bạn bè nhóm Nguyễn Thượng Hiền.

 

Còn Hồng Vinh là một hoa khôi của Hội, khuôn mặt xinh xắn khả ái này đã xuất hiện thường xuyên trên đài Little Sài Gòn TV những tháng gần đây, ái nữ của thầy Hiệu Trưởng Nguyễn Tiến Thành, lúc nào cũng rất sẵn lòng chung sức chung tay làm việc với các anh chị trong Hội cho mọi sinh hoạt, mọi công việc. Cám ơn Hồng Vinh, ai cần gì thì nàng cũng gật đầu giúp tay ngay.

 

Thầy cô lại về cùng vui, hội ngộ những học trò xưa của mình. Vẫn luôn luôn có thầy cô Hiệu Trưởng Nguyễn Tiến Thành, thầy cô Trần Minh Nhật, thầy Vũ Ngô Hoằng, cô Bùi Mỹ Dương, cô Nguyễn thị Mộng Thúy, cô Ngô thị Thu Thủy và phu quân(từ San Diego), cô Nguyễn thị Kim Dung và phu quân là nhà báo giáo sư Hà Tường Cát, cô Trần thị Ngọc Yến và phu quân, cô Trần thị Đào và phu quân.

 

Thầy Thành, cô Dương cứ nhất định gửi bao thư về chị Thũ Quỹ, cứ nhất định không cho phép chị Thũ Quỹ từ chối. Dù các thầy các cô ngày nay không còn làm việc, không còn kiếm tiền gì nữa. Cám ơn tình của các Thầy các Cô đã đến với những người học trò xưa, không mỏi mệt, không quản ngại thời gian. Các thầy cô đã ở đến phút cuối chương trình, không ai về sớm hơn, không bỏ sót một tiết mục nào công lao tổ chức của các học trò mình.

 

Đến từ những nơi xa, bên ngoài miền nam California, có các cựu học sinh Trần Đôn Điển từ VN (nk 78), anh Nguyễn Mạnh Hùng từ VN (nk 74), chị Đinh thị Huệ từ VN (nk 77), chị Trần thị Tuyết Anh từ VN (nk 81), Bác Sĩ Hồ Quang Phú từ Úc (nk 78), anh Nguyễn văn Cấp từ Houston Texas (nk 75), anh Phan Bá Hiển từ Houston Texas (nk 74), chị Nguyễn Thụy Anh từ Dallas Texas (nk 76), chị Đinh thị Phương Anh từ Houston Texas (nk 76), anh Đinh Đắc Hàm từ Texas (nk 73), anh Nguyễn Hung David từ Texas (nk 77), anh Nguyễn Hưng Quang từ Dallas Texas (nk 76), chị Tiffany Hòa từ Minnesota (nk 75), anh Bùi Phúc Hoan từ Denver Colorado (nk 75), anh Nguyễn Quang Huy từ Denver Colorado (nk 78), chị Phùng Xuân Lan từ Iowa (nk 74), chị Vũ Mai Trinh từ Phoenix Arizona (nk 77), Nguyễn Hữu Nhân từ Phoenix Arizona (nk 77), Vũ Ngọc Chương từ Phoenix Arizona (nk 79), chị Lê Kim Trang từ Iowa (nk 81), anh Đoàn Đức Thanh từ San Jose Bắc Cali (nk 73), anh Nguyễn Việt Hùng từ San Jose Bắc Cali (nk 73), anh Đoàn Minh Chương từ San Jose Bắc Cali (nk 82), Phạm Kim Hồng Anh từ San Jose Bắc Cali (nk 73), v.v.
 

Cám ơn những người đến từ phương xa. Đường đi khó không khó vì ngăn sông cách núi, mà khó vì lòng người ngại núi e sông. Nhưng tình nhớ thầy cô, tình sâu với bạn, đã không làm những người học trò trường Nguyễn Thượng Hiền ngại núi e sông, để mà tìm đến với nhau.

 

Quan khách thân hữu đến với đại hội 4 năm nay có ông bà nhạc sĩ Lê Văn Khoa, anh chị Bùi Phát, ông bà ca sĩ Thanh Mai, ca sĩ Fatima, ca sĩ Thiên Quang với phái đoàn nghệ sĩ của trung tâm Ngôi Sao Tương Lai gồm có các ca sĩ Winnie Duy Uyên, Thảo Lee, danh hài Minh Mập,.. đại diện giới truyền thông có mặt phóng viên truyền hình Phan Đại Nam của đài SET 57.4, ký giả Kỳ Phát chủ nhiệm báo Trẻ vốn là người luôn dành những ưu ái riêng cho Hội với những trang báo rất đẹp, anh chị Vương văn Thanh đến từ San Jose, thương gia Đỗ Sén, anh Nghiêm Huy và nhạc sĩ dương cầm số một của quận Cam California hôm nay: Minh Phượng, nhà văn nhà thơ Trần Hữu Hoàng và nghệ sĩ tài tử nhưng đàn hát rất chuyên nghiệp: Xuân Sương. Những người này, luôn rất đỗi thân thương với những người học trò Nguyễn Thượng Hiền. Riêng Trần Hữu Hoàng là người có công rất khó với trang website cho Hội, và đã giúp tổ chức ngày picnic của đại hội.

 

Vắng hơn một số thầy cô so với năm trước. Ít hơn một số anh chị cựu học sinh, nhất là từ những nơi xa so với năm trước. Nhưng có nhiều khuôn mặt mới lần đầu về tham dự đại hội để hội ngộ thầy cô và bạn bè đông đảo như thế này. Nhiều anh chị thân quen rất xưa đã làm HVXN bất ngờ khi gặp lại như anh Nguyễn Mạnh Hùng đến từ Việt Nam, và anh Nguyễn Anh Tuấn (nk 74) mà đã hơn 20 năm tôi mới gặp lại.

 

Hồ Văn Xuân Nhi thay mặt Hội Trưởng, thay mặt toàn ban tổ chức lên sân khấu chào mừng quan khách, khai mạc chính thức tiệc liên hoan đại hội kỳ 4 của Hội Cựu Học Sinh Tân Bình Nguyễn Thượng Hiền Hải Ngoại năm 2013. Vẫn chỉ là những lời cám ơn các Thầy Cô là chính yếu. Cám ơn các bạn bè đã đông đủ, vì nhớ nhau mà kéo về hôm nay. Cám ơn những thân tình đã luôn dành cho Hội. Ý nghỉa mỗi lần đại hội, vẫn chỉ là sự thương nhớ bạn bè cho nhau, thầy cô và học trò, để mà kéo nhau đêm nay hay mỗi lần đầu tháng Bảy mà hội ngộ tương phùng.

 

Đêm nay đã có những vòng tay thắt chặt với nhau, ôm nhau trong nỗi mừng vui xiết sau bao năm tháng. Đêm nay hằng vạn trang giấy xưa trong ký ức được mở lại trong lời nói với nhau. Thằng này, con kia, đứa này, bạn nọ, chúng nó chúng mình.... ôi sao tóc mình nay đã bắt đầu bạc đó, mà tim mình sao vẫn còn xanh quá vậy hở. Tuổi già đã bắt đầu bước vào mà sao tuổi thơ ngày đó cứ kéo mình về trong trí nhớ trong con tim. Haha.. bạn bè ơi, thương quá. Mới hôm qua hôm nay, các tờ bill đòi nợ gửi về, ta cố quên hết. Nhưng hôm xửa hôm xưa, mực xanh giấy trắng bạn bè gửi ta, ta còn nhớ từng giòng từng nét cứ muốn ôm mãi vào lòng.
 

Haha... chỉ có đêm nay, ta thấy ta hạnh phúc, bởi vì quá khứ với trường xưa, kỹ niệm với bạn bè vẫn muôn đời cho ta hạnh phúc. Trong buồn trong nhớ, vẫn mãi là hạnh phúc cho nhau. HVXN đứng trên sân khấu, nhìn xuống thầy cô, bạn bè, đã đọc được những điều trên.

 

Hội Trưởng Minh Tuấn (nk 76) lên sân khấu nói lời tâm tình. Cứ đổ công hoài lên đầu Hồ Văn Xuân Nhi, dù người thực sự công lao lớn nhất cả năm qua chính là Minh Tuấn của chúng ta. Những lần họp Hè, hội ngộ mùa Đông Giáng Sinh, họp mặt Thanksgiving, họp mặt đón Xuân Tết, vân vân và vân vân... bao nhiêu chuyện vui, hội tụ bạn bè và thầy cô. Minh Tuấn chủ xướng hết. Trang website cuối cùng dựng nên, đầy đủ và tươi sắc, như một khu vườn cho bạn bè cùng nhau bước vào tìm nhau. Cũng do Minh Tuấn hết sức gầy dựng.

 

Minh Tuấn giới thiệu những người cộng sự, gọi là ban điều hành, nhưng thực tế họ là linh hồn của Hội. Chính những người này đã giữ Hội sống. Chính những người này đã làm hết những công việc để cho có được ngày đại hội đông đủ, đêm liên hoan tưng bừng thế này. Họ là những trái tim vì bạn bè, cho thầy cô, không có chút quyền lợi nào, còn phải lắm lần bỏ tiền móc túi ra cho việc chung, đã nhau những bữa ăn, mua sắm vài món linh tinh, trả cho Hội phí này khoãn kia mà không nỡ đòi tiền Hội, vì thấy ngân quỹ Hội còn khiêm tốn quá đi.

 

Họ là chị Vũ Nguyễn Phương (nk 73) thũ quỹ của Hội, người đã công lớn vô cùng cho các sinh hoạt và cho ngày đại hội của Hội. Họ là anh Nguyễn Kỳ Phương (nk 74), Nguyễn Trần Kim Thoa (nk 76) đã uyên ương chung sức lo nhiều việc không tên của Hội, lo cho tờ tập san được phong phú, tuyệt đẹp.

 

Họ là anh Nguyễn Duy Báu (nk 73) lúc nào cũng vất vả nhất, lăng xăng cho những hình ảnh để lại ngàn sau của Hội, lặn lội từ San Diego lên quận Cam mỗi lần họp ban điều hành, ban tổ chức.

 

Họ là anh Bùi Phúc Hoan (nk 75), dù ở xa tít trời Colorado, luôn quan tâm đến tình hình bạn bè, công việc chung, và luôn ra sức vận động cho Hội có tiền, còn tiền.
 

Họ là chị Võ Wendy Hương Xưa (nk 76), người lúc nào cũng quan tâm muốn săn sóc cho bạn bè ở gần, ở xa đến, luôn sẵn lòng giơ tay khi có ai hỏi kiếm người phụ việc ăn cơm nhà đi vác ngà voi, lo hết các chuyện ăn uống mỗi khi có họp mặt picnic.

 

Họ là những anh chị với những vai trò khiêm nhượng nhưng cần thiết, và luôn sốt sắng cho công việc của ban điều hành, ban tổ chức. Đại hội này, hay những lần sinh hoạt của Hội không có công khó của họ thì không thành hình một chuyện gì. Từ những việc rất nhỏ nhưng không có ai làm mà họ đã nhận đã giúp làm, đến những việc rất khó sức nặng nhọc nhưng họ luôn sẵn lòng khi Hội Trưởng điểm danh nhờ cậy.

 

Họ chính là chị Nguyễn Hồng Vinh (nk 82), chị Nguyễn thị Ái Liên (nk 79), chị Tạ Hoàng Yến (nk 85), anh Nguyễn Thế Vũ (nk 84), chị Vũ thị Bạch (nk 74), chị Nguyễn thị Ngọc Liệu (nk 74), anh Nguyễn Đức Tuấn (nk 80), anh Đỗ Việt Hùng (nk 77), anh Lê Phước Vinh (nk 76), anh Vũ Thanh Hải (nk 76), anh Đỗ Thảo (thân hữu), chị Nguyễn thị Minh Diệp (nk 80)....

 

Họ là những người ở xa hơn, nhưng có việc gì nơi đó, gọi họ là họ sẵn lòng, sẵn sàng hai tay ngay, chạy việc cho Hội hết lòng....như Đoàn Đức Thanh (nk 73), Đoàn Minh Chương (nk 82), Nguyễn Thụy Anh (nk 76), Nguyễn Văn Cấp (nk 74), Phạm Mai Hương (nk 77),.... Họ là những người luôn sẵn lòng ký những tờ check vì không thể có thời gian góp công với bạn bè, nhưng luôn giúp họ vượt qua những khó khăn bối rối nhất, như Thomas Đào (nk 80), Đoàn Công Khanh (nk 75), BS Đặng Hữu Minh Michael (nk 75),...

 

Hội Trưởng Minh Tuấn cố gắng cám ơn hết tất cả mọi người đã giúp anh suốt năm qua. Hội Trưởng đang cố gắng đưa vòng tay càng rộng hơn lớn hơn, để gom hết tất cả mọi người vào một vỏng dây tình bạn cho Hội có thể đông hơn, mạnh hơn. Minh Tuấn đã làm tất cả, làm hơn sức mình, để xây dựng Hội này. Có lẽ chúng ta cần nên lưu ý hơn cho những công khó của người Hội Trưởng Minh Tuấn.

 

Hơn chục anh chị em cựu học sinh ghi danh và đã lên sân khấu hát cho thầy cô, bạn bè, tất cả đều được sắp xếp hát đầy đủ. Cổ nhạc thì vẫn có tiếng hát Ái Liên (nk 79) và phu quân là anh Phạm Phú. Cựu học sinh nhưng hát chuyên nghiệp nhất, đã thành danh ca sĩ trên sân khấu ca nhạc tại quận cam là Vũ Quang Vinh (nk 94). Vũ Quang Vinh là một trong những người ca sĩ chuyên nghiệp đã thành danh nhưng là những người cựu học sinh một thời mang phù hiệu Nguyễn Thượng Hiền (cũng như ca sĩ Ngọc Lan quá cố, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng ở VN, ca sĩ Nhật Hạ ở Mỹ...), nhưng Vũ Quang Vinh là người duy nhất đã sốt sắng vui vẻ, sẵn lòng đến với đại hội của trường xưa bạn bè cũ ở hải ngoại này. Giọng hát Vũ Quang Vinh hay lắm.

 

Hai tiết mục văn nghệ vẫn còn gây dư âm trong lòng quan khách khán giả, do chị Ngọc Liệu đạo diễn, là màn múa và trình diễn của các cựu nữ sinh Nguyễn Thượng Hiền qua hai nhạc phẩm Áo Lụa Vàng và Sài Gòn Đẹp Lắm. Có duyên quá. Các chị có nhiều người đã thành bà Nội, bà Ngoại mà vẫn duyên dáng, yêu kiều gớm khi thướt tha biễu diễn hai bài hát này. Xin xem youtube sẽ thấy tại sao. Niềm hãnh diện chung của các cựu học sinh Tân Bình - Nguyễn Thượng Hiền, và niềm hãnh diện riêng cho các nữ sinh trường ta ngày xưa. Thời gian vẫn không phá được sự duyên dáng đáng yêu của con gái trường Tân Bình - Nguyễn Thượng Hiền ngày xưa.

 

Những thân hữu ca sĩ chuyên nghiệp bước lên sân khấu thì đã vững rồi, họ hát chuyên nghiệp mà, nhưng cái tình họ mang đến với Hội Cựu Học Sinh Tân Bình - Nguyễn Thượng Hiền Hải Ngoại mới là đáng quý. Nhiều người chưa biết chúng ta là ai, chưa quen thân nhiều, nhưng chỉ một lời mời ngắn, đã nhận lời vui vẻ, không điều kiện gì hết. Danh hài Minh Mập, ca sĩ Wennie Duy Uyên, ca sĩ Thảo Lee của trung tâm NSTL đã hát đêm nay trong tình thân hữu.

 

Cám ơn ca sĩ Thiên Quang, người em văn nghệ mà cá nhân HVXN dành rất nhiều quý mến. Thiên Quang là ca sĩ đã thành danh ở Việt Nam, đã đứng chung sân khấu cùng hát với nhiều siêu sao trong nước. Thiên Quang bây giờ là ông bầu show trẻ tuổi với trung tâm Ngôi Sao Tương Lai. Đến với đại hội bằng tình bạn đáng mến, có lẽ những người bạn Nguyễn Thượng Hiền sẽ đón nhận cám ơn Thiên Quang mỗi khi trung tâm của anh mang show nhạc đến những nơi chốn chúng ta sống. Tháng 7 tháng 8 này, Thiên Quang cùng siêu sao ca sĩ Mỹ Tâm và đoàn nghệ sĩ nhiều tên tuổi siêu sao sẽ đến Houston TX, Dallas TX, Atlanta GA, Boston MA, Tama Iowa, Philadelphia PA, San Jose CA, và tại quận Cam miền nam California. Các anh chị cựu học sinh có thể đến ủng hộ cám ơn cái tình của Thiên Quang đã hai năm liên tục đến hát và mang nghệ sĩ đến hát cho chúng ta.

 

Cám ơn cô em gái thân thương của HVXN là ca sĩ Fatima, tiếng hát nhạc Pháp dễ thương nhất của quận Cam California, cứ chỉ cần một lời nói ngắn là Fatima đến góp mặt ngay. Cám ơn chị ca sĩ Thanh Mai, tiếng hát của một thời đi vào lòng những người tuổi trẻ tay ôm sách vở ở các trường đại học, trung học trước năm 1975, cũng đã rất quý tình với HVXN, để đến cùng vui, hát không một điều kiện gì nói đến.

 

Cám ơn ban nhạc The Moon Flower. Giá phí văn nghệ vì tình cảm dành cho Hội chúng tôi.

 

Niên Khóa lớp niên trưởng ra trường năm 1973, là những anh chị đầu tiên tốt nghiệp lớp 12, thi đậu tú tài II quốc gia, những người đã chỉ mang phù hiệu Tân Bình suốt những năm đi học đây (trường đổi tên Nguyễn Thượng Hiền cũng từ năm 1973), đêm nay tổ chức kỹ niệm 40 năm ngày rời trường bước vào đời hay bước vào đại học. Anh Nguyễn Duy Báu (nk73) đại diện nhóm lên phát biểu lời cảm tạ Thầy Cô, nhắc lại những ngày đi thi tú tài gian truân nhưng hầu như tất cả đều đậu hết tú tài. Các anh chị niên khóa 73 cũng gửi những món quà nhỏ đến quý thầy cô, và mỗi người tham dự một cây viết kỹ niệm có dấu ấn 40 năm kỹ niệm ra trường của khóa này.

 

Tập san số 3 phát hành năm 2013 chủ đề Giữ Tình Cho Nhau được phát hành. Trưởng ban báo chí Nguyễn Trần Kim Thoa (nk 76) và tác giả hình bìa Bùi Phúc Hoan (nk 75) bước lên sân khấu. Anh Hoan nói về tờ báo nhưng chủ ý cám ơn những người đã đóng góp tiền bạc, bài vở giúp cho việc thực hiện tờ báo của Hội. Năm nay tờ báo cũng như năm trước, dày hơn 300 trang, nhiều trang hình màu, nội dung phong phú viết cho nhau, viết cho kỹ niệm, viết cho bạn bè, viết cho thầy cô, có những dí dỏm vui vui, có những buồn buồn thương nhớ về một kỹ niệm xưa. Chủ đề Giữ Tình Cho Nhau là do kết quả trưng cầu chọn lựa từ cựu học sinh, và tác giả chủ đề là nhà văn thi sĩ Trần Hữu Hoàng. Hơn 150 số báo được phân phối ngay trong đêm nay.

 

Tiết mục xổ số không thể bỏ quên, dù trời đã khuya, giờ đã trễ rồi. Gần 11 giờ khuya, khách vẫn còn đông đủ ở các bàn. Thầy Cô chưa ai chịu về, ôi lạ lùng, cứ nghĩ tổ chức đêm khuya thế này sẽ làm mệt mỏi thầy cô chúng ta nên các vị sẽ về sớm lắm, ai ngờ có mấy đứa học trò trẻ hơn hơn gần hai mươi tuổi mà đã có mấy đứa chúng mỏi mệt ra về sớm hơn các thầy cô. Thầy Cô vẫn dẽo dai sức hơn đêm nay, vì trái tim đêm nay nồng nàn quá tình yêu của đám học trò vừa mang đến cho các vị, và nhiều quá các khuôn mặt thân thương đã bao nhiêu năm rồi nay chúng đến nhắc lại và nhận ra, nhớ rồi đứa này là..... vui quá, nên các thầy cô không muốn về, muốn đêm nay bất tận.

 

Phần xổ số có cựu học sinh Hương Xưa (nk 76) may mắn nhất trúng lô độc đắc 100 đô la tiền mặt. Có 4 anh, chị trúng các giải $50 tiền mặt. HVXN cũng may mắn trúng giải an ủi, một con thú bông teddy bear...haha. Hương Xưa trúng thăm độc đắc vui quá, nhưng bạn bè rất thỏa thích, vì Hương Xưa quá nhiệt tình với bạn bè, luôn chiêu đãi, luôn công sức vất vả các chuyện ăn uống cho Hội. Vậy mà trước ngày đại hội, nàng bị vé phạt chạy tốc độ của xe đua, chẳng biết lúc đó có đang rượt ai hay không, chạy xe cả hơn 160 cây số một giờ. Tiền phạt không rẻ, nhưng Chúa thương nàng, đêm nay bốc thăm số may.

 

Con trai con gái Tân Bình hay Nguyễn Thượng Hiền ngày xưa không lắm người thích nhảy đầm. Sàn nhảy mở ra cho khiêu vũ, số người cũng không quá đông, chừng năm sáu chục cặp đôi bước ra mà thôi. Lướt chân đẹp, vòng ta lã lướt, cho dù môn khiêu vũ ngày xưa không có dạy ở trường ta nhưng học trò Nguyễn Thượng Hiền môn nào cũng giỏi nhất là giải trí vui chơi.

 

11 giờ khuya đã qua. Nhà hàng đến giờ phải trả lại cho họ đóng cửa. Đêm nay nhà hàng cho bàn tiệc thức ăn ngon quá, khách ai cũng hài lòng. Ban nhạc dường như cũng mệt mỏi, muốn về. Khách thì vẫn còn đông. Thầy Cô chưa ai về. Nhưng Minh Tuấn vẫn phải lên nói lời chia tay. Chúng ta còn có thể gặp nhau ở ngày mai thứ Bảy 06 tháng 07 với picnic đại hội tại thành phố Moreno Valley. Chúng ta còn có thể gặp nhau ở ngày Chúa Nhật 07 tháng 07 với chương trình du ngoạn thắng cảnh San Diego do chính Minh Tuấn hướng dẫn. Hội Trưởng nói vậy. Mọi người đành đứng
lên, nhưng nhiều người cứ tụ năm tụ bảy nói chuyện nhau bên ngoài, chưa muốn chia tay. Rồi nhóm khóa 73, 74 hẹn nhau ra quán cafe Lynda Sandwiches sáng sớm mai thứ Bảy, đển tán nhau tiếp, vì làm sao đêm nay đã nói hết những kỹ niệm xưa, đã thỏa hết những nhớ mong từ bao nhiêu năm để hội ngộ.

 

Thứ Bẩy 07 tháng 07 Picnic tại Moreno Valley:

 

Ngày thứ Bảy hôm sau 06 tháng 07, buổi chiều lúc 3 giờ, hơn 60 anh chị cựu học sinh và gia đình, thân hữu, đã cùng nhau kéo đến Sunnymead Ranch Lake Club, thuộc thành phố Moreno Valley, với thi sĩ Trần Hữu Hoàng là người chủ nhà đón tiếp, để có một buổi sinh hoạt ngoài trời rất đầy sinh khí tuổi trẻ.

 

Thức ăn do trưởng ban ẩm thực Hương Xưa (nk 76) đã chuẩn bị. Đoàn Minh Chương (nk 82) và gia đình, cùng với gia đình Tạ Hoàng Yến (nk 85) đến sớm, phụ giúp vận chuyễn thức ăn từ nhà Hương Xưa đến địa điểm. Rồi các anh chị này phụ nhau chuẩn bị thức ăn.

 

Hoàng Yến chịu khó bổ những trái mít thật to, rồi mọi người các chị khi đến, đã góp tay cùng nhau bóc lột các múi mít thơm, ngon. Thức ăn ê hề, từ bánh ướt chả lụa đến gà quay, cơm chiên, gỏi cuốn, bánh mì, v.v.v không kể hết.

 

Có vài người từ phương xa tham dự, có Trần thị Tuyết Anh và Đinh thị Huệ từ Việt Nam tham dự picnic này. Có các anh chị từ Arizona, San Francisco, San Jose, Colorado như Vũ Mai Trinh, Bùi Phúc Hoan, Nguyễn Thụy Anh.v.v. thân hữu có gia đình Sén Đỗ, gia đình Vương Văn Thanh, Hoàng Trọng Khải, anh Đỗ Thảo, anh Khưu Tiến Hùng (bạn cũ HVXN hơn 43 năm xưa nay tình cờ gặp lại)....

 

Một địa điểm lý tưởng, đẹp, và không quá đông đảo. Chổ này là khu giải trí gia đình dành riêng cho những đơn vị gia cư tại đây và phải là hội viên. Cho nên Trần Hữu Hoàng nhận làm người Host.

 

Khu có hồ bơi nên các trẻ em trong các gia đình rất vui thích bơi lội. Có hồ nước thơ mộng như một thắng cảnh, vài người xuống chơi đạp vịt. Đạp xong mới biết mình đã tuổi già sức yếu, dù chỉ mới trên dưới 50 mà thôi. HVXN đạp 2 lần, xem như người khỏe nhất, vì mọi người chỉ có thể đi một lần là không muốn đi nữa. Kể cả người to con như Minh Tuấn đi chừng vài trăm feet đã quay lại. Có phòng hội thật rộng lớn, máy lạnh mát rượi nên nhiều anh chị lâu lâu lén vào nghĩ ngơi một giấc trên những ghế salon. Trần Hữu Hoàng, Thủy (phu nhân Vũ Trọng Hiếu), Kỳ Phương, Hoàng Yến kéo nhau tranh tài môn quần vợt ở sân tennis.

 

Chiều đến, Xuân Sương (phu nhân Trần Hữu Hoàng) ôm đàn guitar hát cho mọi người. Xuân Sương hát tình quá, hát nhạc TCS làm nhiều người đắm nghe. Rồi đến chị Trần thị Bích Vân (nk 76) hát Giòng Sông Xanh bài hát kỹ niệm thời đi học khi chị là trưởng ban múa của các sinh hoạt văn nghệ trường. Bích Vân hát thêm vì được yêu cầu do hát hay quá. Thân hữu thương gia Đỗ Sén cũng hứng tình lên hát, rồi hát liên tục không ngừng những bài hát mùi rất tình quê hương. Cuối cùng thì đôi uyên ương Xuân Sương - Trần Hữu Hoàng hát kết thúc cho mọi người trước khi chia tay.

 

Buổi tối hôm đó, Hương Xưa mời một số anh chị kéo đến nhà nàng ăn bánh xèo, canh bún. Hơn 20 người kéo nhau đến sau khi tàn cuộc vui picnic, có mặt ở nhà Hương Xưa lúc 8 giờ 30 tối. Minh Tuấn, gia đình HVXN, Kỳ Phương - Kim Thoa, Nguyễn Duy Báu, Trần thị Bích Vân, gia đình Vũ Trọng Hiếu, gia đình Vũ Thanh Hải, Lê Phước Vinh, Hoàng Trọng Khải, gia đình Đỗ Sén, gia đình Vương Văn Thanh, chị Vũ Bạch, gia đình Trần Hữu Hoàng, Bùi Phúc Hoan, Nguyễn Thụy Anh, gia đình Đoàn Minh Chương, gia đình Tạ Hoàng Yến.....

 

Bánh xèo ngon quá, ai cũng khen, dòn ran, ăn nóng tuyệt vời. HVXN và Minh Tuấn bị ăn trễ vì đi tìm xe của Vũ Thanh Hải đưa các phu nhân chạy lạc đường cứ lòng vòng trên xa lộ 10 hơn nữa giờ đồng hồ. Những vị phu nhân này, cùng với các ông xã, và Minh Tuấn ăn trễ nên bánh xèo còn ít tôm.... mà HVXN thì thích bánh xèo phải nhiều tôm. Hic hic. Nhưng mọi người cười đùa, nói chuyện vui vẻ, đến gần nữa khuya mới chịu về, sau khi phụ tay dọn dẹp với khổ chủ Hương Xưa. Nhưng Hương Xưa nói vui quá xá là vui. Vì bạn bè đến đông. Đối với Hương Xưa, chỉ cần có bạn bè đông đảo chung quanh là nàng vui, không cần biết có mệt nhọc đến cỡ nào. Mọi người rời nhà Hương Xưa, chuyến xe chót lăn bánh khi đồng hồ điểm 12 giờ sáng ngày Chúa Nhật. 

Chúa Nhật 07 tháng 07 tại San Diego:

 

Minh Tuấn và Nguyễn Duy Báu về đến San Diego gần 2 giờ sáng. Sáng hôm sau đúng 10 giờ sáng có mặt tại Mission Bay để đón các đoàn xe từ quận Cam kéo về San Diego theo Minh Tuấn và anh Báu hướng dẫn tham quan các thắng cảnh và nơi miền biểu đẹp nhất của thành phố du lịch quốc tế này.

 

Có 18 người đã tham dự chuyến tham quan này. Đa số là những người về dự đại hội từ phương xa như Texas, Iowa, Minnesota, Việt Nam, San Jose, Arizona.....Đoàn tham qua đã ghé nhiều nơi, nhiều chốn rất lạ, rất hay, rất đẹp. Nhưng đến hơn 3 giờ chiều, thì Hội Trưởng và anh Báu đuối sức, mệt quá rồi, đã 3 ngày vui chơi liên tục, thức khuya dậy sớm rồi đi sớm về trễ. Tuổi hạc chỉ trên 50 nhưng cũng gần 60 nhiều hơn. Nên sức yếu rồi. Người trông to con, người nhìn quá cao, nhưng sức thì không còn nữa (bằng cớ là chiều hôm trước khi đạp vịt, các anh không còn bắp chân nào để đạp cho nỗi nữa). Nên hai hướng dẫn viên này đành xin kiếu, xin về,
thèm thuồng cái giường ở nhà để nằm một giấc thẳng chân thẳng tay. Mọi người tự túc muốn rong ruổi quanh co các đường phố, các vòng đai ở biển San Diego tùy ý mạnh ai.

 

Đoàn Minh Chương từ San Jose đã tâm sự chuyến đi ngắn, nhưng rất vui, những nơi đến rất là tâm ý thích thú. San Diego tuyệt đẹp mà, HVXN cũng mê thích vùng biển thành phố này lắm, nhất là ở La Jolla, một nơi chốn rất nhiều kỹ niệm của HVXN trong thời đã qua.

 

Đại hội ba ngày. Ngày chính là đêm thứ sáu tiệc liên hoa. Ngày picnic, ngày du ngoạn tham quan San Diego, ngày tiền đại hội để bạn bè hội ngộ hàn huyên nhau ở nhà chị Ngọc Liệu. Mệt mà vui. Cựu học sinh Tân Bình Nguyễn Thượng Hiền là cứ thế, cứ chơi dù sẽ mệt, cứ sống cho nhau với bạn bè bất cần hơi sức, thời gian, tiền bạc.

 

Thời đẹp nhất vẫn còn, qua đêm nay, qua những ngày này, chắt chiu mãi trong lòng những người cựu học sinh Tân Bình - Nguyễn Thượng Hiền Hải Ngoại, bởi những ngày của đại hội lần 4.

 

Hồ Văn Xuân Nhi