Dòng Nhạc Minh Tuấn

 

 

Phải nói ngay, cõi nhạc của MT là một giòng sông, với những nhánh sông trữ tình, lãng mạn đầy ngoạn mục của nó. Đặc biệt giòng sông ấy mang theo một linh hồn, đủ để ru mặn nồng cho đời sống, ru tình tự cho quê hương và ru yêu thương cho kiếp người. Nhạc của MT có nhiều triển vọng thành công vì nó dễ đi vào lòng người. Là một nhạc sĩ trẻ nhưng MT đã có một khả năng khá vững chắc khi anh muốn dùng âm nhạc để “rót mật” vào lòng người nghe.

Nhạc Sĩ Anh Bằng, Cali 05/2010

 

Không bóng bẩy kiêu xa, không chải chuốt hoa mỹ, không kiểu cách cường điệu, nhưng dòng nhạc của MT đã cuốn hút người nghe bằng những âm thanh chan chứa tận tâm hồn của một người nghệ sĩ, bằng những tha thiết của một người trẻ mà sức đam mê âm nhạc đến vô cùng… Anh đã nuôi dưỡng cái ngôn ngữ âm nhạc ấy trong mình để một ngày MT viết lên những ca khúc làm ấm lòng người nghe.

Ca-Nhạc Sĩ Diệu Hương 06/2010 

Tình Khúc Mùa Đông

Nhạc và lời: Nguyên Phan & Minh Tuấn

 

Dường như...

mùa đông đã về

ngồi ôm dĩ vãng

ngày tháng mộng mơ

chiếc bóng bơ vơ

vơi nỗi hững hờ

hương xưa đã mờ

ngõ cũ chơ vơ

 

Tình Khúc Mùa Đông, Video Karaoke ở Hát Hay Không Bằng Hay Hát TinhKhucMuaDong-MusicSheet.pdf
Adobe Acrobat document [49.8 KB]

 

Em Ở Nơi Nào

Thơ: Nguyễn Đức Hùng, Nhạc: Minh Tuấn

 

Đoản khúc Em Ở Nơi Nào.

 

Cây bàng trước nhà đã bắt đầu đổi sang màu đỏ chen lẫn những lá xanh lá vàng, báo hiệu trời đã vào Thu. Mùa Thu là mùa tôi yêu thích nhất có lẽ vì nó là tên của nàng. 

 

Nàng có nụ cười duyên dáng trử tình, thường đứng dưới mái hiên nhà Mát của trường Nguyễn, khích lệ tôi trong những buổi chiều tập dợt Cầu Lông, chuẩn bị cho cuộc tranh giải liên trường.

 

Không biết nàng học lớp nào, chỉ biết nàng thường xem tôi tập dợt và đôi khi bắt gặp ánh mắt của tôi, nàng trao cho một nụ cười duyên dáng. Tôi tưởng chừng như nghe được lời thì thầm của nàng xuyên qua làn gió ”Ráng lên anh, để mang vinh dự về cho trường cũng là quà cho em nhé”

 

Huy chương ngày nào vẫn còn đây. Tôi chưa có dịp trao cho nàng để làm quen. Vì hai chữ tự do, tôi phải xa quê hương, đến nay vẩn chưa một lần về thăm lại mái trường xưa, để tìm lại dư hương của nụ cười bên hiên nhà Mát. Tôi chỉ biết nàng có cái tên của mùa lãng mạn nhất trong bốn mùa như cuộc tình của thưở học trò thơ mộng.

 

Tôi được nhiều huy chương khi học bên này, nhưng chỉ giữ lại có mỗi một cái huy chương Cầu Lông đó. Để rồi cứ mỗi độ Thu về, khi quét lá vàng rơi ngoài sân, tôi lại đem ra để nhớ lại nụ cười duyên dáng dưới hiên nhà Mát, nhớ lại tà áo dài luạ trắng ngây thơ, nhớ lại mái tóc huyền ôm ấp bò vai thon nho nhỏ.

 

Em ở nơi nào, hỡi em yêu

Mùa Thu hoang lạnh, nhớ em nhiều

Trăng khuyết, trăng tròn, trăng lại tỏ

Chiều Thu vàng võ, bóng cô liêu

 

Em Ở Nơi Nào, Video Karaoke ở Hát Hay Không Bằng Hay HátEmONoiNao-MusicSheet.pdf
Adobe Acrobat document [52.9 KB]

NGƯỜI BẠN TÔI QUÝ:

 

Buổi sáng thứ Bảy, lái xe đưa con gái và các bạn cháu xuống San Diego để đi tour viếng UCSD campus. Hẹn với Minh Tuấn, bạn học lớp, bạn thân 44 năm rồi. 8 giờ sáng, còn sớm, đã đến SD. Minh Tuấn lái xe đến đón đưa tôi đi một vòng. Đã lâu, bạn bè chỉ gặp nhau qua facebook hay email, chứ có dịp ngồi tán dóc với nhau  một lần cho thỏa thích bao giờ đâu.

Minh Tuấn đưa tôi đến một quán Tây ngay khu phố biển La Jolla, ăn sáng bánh mì thịt nguội phô mai, uống café Tây. Buổi trưa thì đến một nhà hàng cao cấp sang trọng nằm ngay dưới biển Delmar, cửa sổ mở ra là gặp sóng biển và những bước chân người trên cát. Ăn trưa với nhau trong không gian đẹp quá.

Hai thằng bạn học thân, ngồi nói chuyện đời, chuyện người, chuyện trường, chuyện hội…. rồi nói chuyện mình, chuyện sức khỏe, chuyện gia đình…

Minh Tuấn không chỉ là một bạn thân với tôi từ ngày còn chung lớp trường Nguyễn Thượng Hiền. Chúng tôi vẫn giữ tình thân bạn với nhau từ năm 1975 khi gặp lại nhau trên đất Mỹ này. Ba của Tuấn và Ba của tôi, cùng là sĩ quan không quân VNCH. Nhưng Ba Tuấn cao cấp hơn , đã mang lon đại tá chỉ huy một đơn vị máy bay vận tải cơ.

Thời đi học, Minh Tuấn là tay đánh vợt vũ cầu (badminton), còn có Nguyễn Nhiên là cặp bài trùng đánh vợt số một của trường, chuyên đi đấu thi với các trường bạn, đem về nhiều giải thưởng. Trong khi tôi thích lại không tham gia được môn thể thao nào, chỉ biết thơ văn và… cua gái !!. Minh Tuấn, thời đó, lại không biết con gái là gì….!!!

Rời Sài Gòn, bỏ xứ ra đi, cùng một thời gian cuối tháng 4 năm 1975 từ Tân Sơn Nhất. Sang Mỹ không lâu, đã gặp lại nhau tại San Diego. Tôi hoạt động cho hội sinh viên trường Long Beach State, còn Minh Tuấn hoạt động cho hội sinh viên trường San Diego State. Nên tình cờ gặp lại nhau. Minh Tuấn còn hoạt động rất nhiều, rất tích cực những năm thập niên 89, 90 với các hội đoàn sinh viên và các tổ chức cộng đồng người Việt vùng San Diego. Lúc nào cũng tích cực trong các vai trò lãnh đạo. Minh Tuấn đã từng là người trẻ nhưng được tín nhiệm vai trò phó chủ tịch cộng đồng người Việt tại San Diego nhiều năm trước.

Khi tôi lập nhóm nguyệt san Tuổi Ngọc ở Mỹ năm 1981 thì Tuấn cũng đến tham gia lôi kéo thêm nhiều bạn bè. Kỹ niệm lớn nhất cùng với nhau qua nhóm Tuổi Ngọc, là lần trại họp mặt mùa đông 1982 tại San Juan Capistrano miền nam California.

Chúng tôi cùng chung một mái ấm gia đình bạn bè thương yêu, thầy cô kính mến : Hội Cựu Học Sinh Tân Bình – Nguyễn Thượng Hiền Hải Ngoại. Nhưng xa xa trước đó, ngay từ buổi họp lần đầu của các cựu học sinh Tân Bình – Nguyễn Thượng Hiền tại Mỹ năm 1981 đã có mặt Minh Tuấn. Vẫn còn nhớ lắm, hình ảnh lần hội họp ban đầu đó, ở ngôi nhà gia đình tôi tại khu Rossmoor thành phố Los Alamitos , gom đủ nhiều bạn bè hầu hết từ phương xa về dự :  Minh Tuấn, Nguyễn Nhiên, Nguyễn Hưng Quang, Võ Thiện Quang, Tạ Quang Kiệt, Lê thị Thu Ba,Trần thị Bích Vân, Trần thị Kim Thoa, Lê Phước Vinh, Nguyễn Vũ Luân,….là những người bạn cùng lớp đồng khóa. Chưa kể còn có những sư huynh, sư đệ, sư muội, như Nguyễn văn Bảy ( Bảy Chà ), Nguyễn Kỳ Phương, Nguyễn Tiến Cường, v.v. Chỉ có một Thầy duy nhất, thầy Nguyễn Đức Tuyên.

Nhưng bắt đầu từ lần đó, sinh hoạt của cựu học sinh và thầy cô cũ trường Nguyễn Thượng Hiền bắt đầu… hình như năm nào cũng một lần, không chính thức là một Hội, nhưng họp nhau nhân những cơ hội chào đón một thầy cô hay một bạn bè nào đó từ phương xa về chơi vùng quận Cam Nam California này.

Hầu như đa số mỗi lần họp mặt như thế, Minh Tuấn cũng là người bạn đồng hành trợ lực công việc tổ chức họp mặt bạn bè cùng tôi. Khi Hội thành hình năm 2010, thì người đã giúp tay với tôi nhiều nhất, đã có công xây dựng cho Hội một nền tảng vững chắc, tôi cho Minh Tuấn là người công đầu, lớn nhất, chứ không phải chính tôi. Tôi là người hội trưởng đầu tiên, rồi Minh Tuấn là hội trưởng kế nhiệm cho nhiệm kỳ 2012-2014.

Tình thân cá nhân, Minh Tuấn không chỉ là một người bạn thân bạn tốt cho tôi. Anh còn là một ân nhân, một người sống với bạn rất tốt. Nhiều lần những lúc tôi gian truân, trãi qua những cơn sóng bão của cuộc đời, thì Minh Tuấn luôn vươn dài cánh tay để níu giữ tôi. Tôi mang nặng nhiều ân tình với Minh Tuấn. Tôi vẫn cám ơn thượng đế, cám ơn Chúa tôi, đã cho tôi trong đời những người bạn thân, quý, ân đầy,.. như Minh Tuấn. Rất đơn giản, Minh Tuấn là một trong những người bạn luôn rất tốt với tôi, ở mọi nơi mọi lúc.

Hôm nay, nửa ngày ở San Diego nói chuyện với bạn mình, trãi dài tâm sự cho nhau nghe, trãi lòng những riêng tư mà mình chỉ có thể nói với người mình tin cậy nhất. Tôi và Minh Tuấn, đã có những phút giây thân thiết với nhau như thế đó. Tôi hãnh diện để gọi Minh Tuấn là Bạn Tôi.

Bạn tôi là người biết cách sống. Sống cho mọi người chung quanh, cho bạn bè. Sống cho gia đình, cho chính mình. Cách sống của một con người trưởng thành, hiểu biết, rộng rãi, biết sống đẹp để hạnh phúc đời. Minh Tuấn có nhiều bạn, lại mê thích văn nghệ nhưng đã thành danh một nhạc sĩ, ca sĩ trong cộng đồng. Ở vùng San Diego này, nhắc đến tên Minh Tuấn, hầu như người Việt ở lâu năm ai cũng biết. Thế nhưng, Minh Tuấn là một người luôn dễ gần gũi với mọi người, không bao giờ có khoãng cách dù ở vị trí nào, luôn sẵn lòng cho tất cả mọi người chung quanh được vui dù có phải tốn kém phần riêng mình. Con người của Minh Tuấn, như thế, đã dễ dàng trở thành bạn tốt bạn quý của nhiều người.

Tôi may mắn, có Minh Tuấn là bạn quý, bạn tốt. Hơn nữa, là bạn rất thân. Hơn thế nữa, là người ân.

Tôi vừa xong một cuộc chữa bệnh. Ngày hôm nay, đi chơi với bạn, có thêm niềm vui, nghị lực mới, sức sống mới. Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mùa Thanksgiving, ghi nhớ một người bạn rất tốt trong số những người bạn tốt mà tôi đã được Trời ban phú cho.

Tôi viết cho người bạn thân mà tôi rất quý, rất ân nghĩa. Lòng đầy hạnh phúc bởi bạn mình. Chỉ là vậy thôi.

HVXN