Tâm Tình Nguyễn Thượng Hiền

Pennsylvania, 20 tháng 11 năm 2016 
Kính thăm Cô, 
Mùa Đông sắp về tại vùng Đông-Bắc nước Mỹ. Dự kiến, tuần tới nhiệt độ sẽ xuống khoảng 1 độ C kèm theo mưa và tuyết rơi nhẹ. Mùa này cũng sẽ là mùa của những ngày lễ trọng đại của người dân Mỹ như ngày lễ Tạ ơn [Thanksgiving-23/11], Giáng sinh [25/12] và Năm mới [1/1/2017]. Những ngày cuối năm Dương-lịch thường mang lại những cảm xúc khó tả vừa vui vì có dịp họp mặt với gia đình [bên vợ] vừa buồn vì nhớ nhà, nhớ gia đình [bên em], Thầy Cô, bạn bè thân thiết, Cô ạ! 
Sáng nay, em có nhận được email của Tuyết-Ánh kèm theo hình ảnh gặp mặt giữa Cô và các bạn lớp 12C5 của em. Em rất vui và cảm thấy ấm áp với tình cảm của các bạn dành cho Cô và ngược lại. Trông hình, thấy Cô vẫn mạnh khỏe, em rất mừng. Mong Cô sẽ mạnh khỏe, vui vẻ với việc thêu thùa, nấu ăn, đọc sách và hạnh phúc với tình cảm của lũ học trò thân thương. Tuy ở xa, nhưng nhờ email, mạng xã hội Facebook nên em và các bạn học cũ lớp 12C5 vẫn thường xuyên giữ liên lạc, trao đổi, gửi hình ảnh cho nhau. Tình bạn thời niên thiếu bao giờ cũng trong trẻo và đáng quý, phải không Cô? 
Bạn bè lớp 12C5 ở bên Mỹ gồm có em, Kiều-Nguyệt, Mỹ-Tường, Quý-Mão, Diễm-Thu và Phước-Thiệu. Bọn em, những bạn còn có thể liên lạc được, vẫn chia xẻ với nhau nhiều chuyện buồn vui qua điện thoại hoặc tranh thủ gặp mặt nhau khi có dịp. Dĩ nhiên, nước Mỹ rộng lớn về khoảng cách cũng là một trở ngại lớn. Hội Cựu giáo chức và Cựu học sinh trường Nguyễn Thượng Hiền Hải-ngoại hàng năm vẫn tổ chức gặp mặt vào tháng 07 tại Orange County, California nhưng thú thật là em vẫn chưa có điều kiện để tham dự. Tuy vậy, em và các bạn cùng khóa [khác lớp] vẫn có thể thông tin với nhau bằng FB, email và điện thoại. Nếu có điều kiện cho phép, bọn em dự kiến gặp mặt cựu học sinh NTH vùng Đông-Bắc nước Mỹ vào năm tới, cô ạ! 
Em vẫn thường xuyên gọi điện, nhắn tin cho thầy Lê văn Tuyến [chủ nhiệm lớp 11C5 cũ] và cô Ngô Thu-Thủy [chủ nhiệm lớp 10B5 cũ]. Em còn có dịp gặp cả thầy Vũ Ngọc Chìu nhân dịp ghé thăm Cali vào tháng 4/2012. Thầy trò gặp nhau mừng mừng tủi tủi...vì nhớ những ngày em vẫn chặn đường thầy xin một dúm thuốc nhồi tẩu Half and Half thơm lừng mà thầy giám-thị vẫn cười cười móc cho một dúm sợ thuốc vàng nâu óng ánh...:D 
Có lẽ, khi đứng tuổi một chút, bọn em đều trở nên hoài niệm về những kỷ niệm xưa. Nhất là thời niên thiếu khi còn theo học tại trường Nguyễn Thượng Hiền. Đặc biệt, giai đoạn 1978-1980 của lớp em lại là một giai đoạn biến động dữ dội của lịch sử. Khi mà một số bạn phải đi bộ-đội đánh nhau ở Kam-pu-chia khi tuổi còn quá trẻ. Có bạn trở về nguyên vẹn như bạn Nguyễn Hữu Nghĩa [11C5], hoặc bỏ lại một phần thân thể trên chiến trường như bạn Phát [12C4] hoặc hy sinh. Khi mà học trò queo quắt vì đói [1979-1980] mà vẫn phải cắn răng học để vượt qua kỳ thi Tốt-nghiệp PTTH và phấn đấu thi đậu vào một trường Đại học nào đó để khỏi đi NVQS, Cũng có bạn sau vài tháng biến mất không trở lại trường vì đã theo gia đình đi vượt biên. Cũng may, không có bạn nào vĩnh viễn ra đi trên biển. 
Nhắc lại quá khứ buồn bã để thấy rõ lý do tại sao mà bạn bè em vẫn còn gắn bó với nhau sau biết bao thăng trầm của cuộc sống. Mỗi khi có dịp gặp nhau, bọn em vẫn còn nhắc đến các Thầy Cô đã dẫn dắt mình trên con đường học hỏi kiến thức và đặc biệt là học hỏi để thành Người. Bọn em cũng dành tình cảm thương tiếc dành cho các Thầy Cô đã vĩnh viễn ra đi như thầy Trần văn Kỷ [chủ nhiệm lớp 10B5 cũ]. Em có viết một bài viết ngắn về thầy Kỷ nên em sẽ đính kèm theo lá thư này để Cô xem nhé! Các Thầy Cô khác như thầy Đinh Công Hoạt, Ninh Đức Thăng, thầy Đinh văn Mùi [Hóa], thầy Phạm văn Phiệt, thầy Vũ Kim Tuấn [Lý], thầy Nguyễn văn Phùng, thầy Lê Hòa, cô Túy-Đại [Văn], cô Thúy-Loan [Anh văn]...cũng lưu lại trong trí nhớ bọn em với những tình cảm sâu đậm. 
Như Cô đã gặp mặt và trò chuyện cùng các bạn 12C5 ngày hôm qua, lũ học trò ngây thơ và hồn nhiên của ngày xưa nay tóc đã điểm sương. Trải qua mấy chục năm dong duổi trên đường đời, có bạn thành công, có bạn thất bại nhưng các bạn đã rất xứng đáng là học trò của cô khi đều trưởng thành, sống tử tế, nuôi dạy con cháu đàng hoàng, còn có thể đã đóng góp ít nhiều cho xã-hội,Và điều quan trọng nhất, các bạn đều giữ được cho mình tinh thần "Tôn sư trọng đạo" như nề nếp xa xưa. Thật là đáng vui, đáng tự hào phải không Cô? 
Bây giờ đã là 2 giờ sáng [giờ Đông-Bắc nước Mỹ], thư cũng đã kha khá dài nên em xin dừng gõ ở đây Cô nhé. Khi nào lại rảnh em sẽ lại tiếp tục hầu chuyện Cô. 
Kính chúc Cô và gia đình dồi dào sức khỏe, bình an và hạnh phúc. Em rất mong có cơ hội trở lại Việt-nam và đến thăm Cô. 
Kính! 
Pennsyvania, một đêm đầu Đông

 

Cựu học sinh Năng Nguyễn

 

 

 

40 Năm Reunion NK 1975

 

 

 

Sinh Nhật