Thầy Cô…

Thầy Mai Thamh Phong - Lê Thị Nga - NK 75

Kỷ Niệm về Thầy Cô - Nguyễn Duy Báu - NK 73

 

 

Thầy Mai Thanh Phong

 

Dạy Toán, hiện cư ngụ bên nhà

 

Tiếc mãi một điều là không mang theo cuốn lưu bút năm lớp 12 của mình. Những ngày tháng cuối... xao động, chộn rộn vì thời cuộc, mùa thi, đám con gái vẫn nhớ mang theo những quyển lưu bút để bạn bè viết cho nhau. Cả chục đứa đưa cho thầy... nhớ viết cho em nghe thầy... Vậy mà thầy vẫn chiều từng cô học trò nhỏ.

 

Tôi nhớ hoài những dòng chữ thầy viết cho tôi... Cô học trò  có chiếc răng khểnh dễ thương mà học giỏi nữa, làm răng mà quên được... 37 năm sau mới gặp lại thầy, có vẻ thầy đã quên... nhưng tôi và đám bạn cùng lớp vẫn mãi nhớ thầy. Mỗi lần gặp gỡ, chúng tôi vẫn nhắc đến thầy. Nhớ người thầy trẻ trung, phong độ,  phóng xe Lambretta vi vút trong sân trường.

 

Thầy không chỉ là người thầy trên bục giảng. Thầy như một người anh, người bạn, người thân với đám học trò. Học trò mê giọng hát thầy... gọi nắng lên vai em gầy đương xa áo bay... Không biết ngày xưa có chị nào thổn thức khi nghe thầy ngâm thơ bài Nắng Hạ Sân Trường không nhỉ.  Thầy tham dự, chung vui với đám cưới của các cô học trò Tường Vân, Kim Anh...

 

Trước ngày tôi rời VN, buổi tối mưa ướt đẫm, thầy đến tiễn biệt tôi với những lời nhắn nhủ thân tình. Tôi thật là cảm động... (Thầy ơi những hoài bão mà thầy gửi gấm, em  chẳng làm được điều gì bởi vì không thể bước xa hơn một con người tầm thường...)

 

Cám ơn cuộc đời đã cho tôi  tình cảm thầy trò , bè bạn quí giá với mái trường NTH thân yêu.

 

Lê Thị Nga

Niên Khóa 75

San Jose

 

 
Kỷ Niệm về Thầy Cô 

 

Ngày đầu đi học năm lớp 9 năm 1970 tại Trường Nhân Văn do Trường Tân Bình xử dụng tạm. Năm học đó tôi chỉ còn nhớ Thầy Tạ Thanh Viêm dạy môn Vạn Vật, mà kỷ niệm đáng nhớ là Thầy kêu tôi lên bảng vẽ hình trái tim bổ dọc, chẳng biết tôi vẽ thế nào mà đến năm 1975 tôì nghe một người bạn chung xóm kể lại là cô bạn học chung xóm và chung lớp 9 năm đó đã khen là tôi vẽ đẹp . Nhưng sau 40 năm gặp lại cô bạn chung lớp và xóm này chẳng nhớ gì cả.

 

Một kỷ niệm nữa là khi Thầy Viêm chuyền cho học trò chúng tôi xem những viên tràng thạch, thạch anh ...thì khi về tới tay Thầy là các viên này từ 10 "cara" thì chỉ còn 2 hay 3 cara. Chuyện này sẽ có thêm điều lý thú khi chính nhân vật nữ sinh hình như là chủ mưu hay phá phách cở "nhất quỷ nhì ma ..." kể ra cho biết thêm.

 

Năm lớp 10 tôi học văn với Cô Nguyễn thị Mộng Thúy có một lần duy nhất Cô cho tôi điểm 10 mà khi Cô gọi tên thì đọc điểm cho Cô ghi vô sổ- tôi đã trả lời là: "không mười" vì ai cũng nói 06, 08, 09 ..v..v..

 

Năm lớp 11 thì Thầy Đào Trọng Giang đã kể cho chúng tôi nghe về cách nói tiếng Anh của một cô gái bán Bar khi trả lời một người lính Mỹ  rủ cô đi dạo biển ở ngoài Vũng Tàu- "Mamăng say no go back beach là no go back beach" .

 

Còn với qúy Thầy Cô khác tôi chỉ nhớ là có Thầy Văn Đức Kim dạy toán,Thầy Nguyễn Đức Thịnh dạy Pháp Văn và Cô Hường dạy Hóa.

 

Riêng về Thầy Hiệu Trưởng Nguyễn Tiến Thành thì lúc đó tôi chỉ nhớ tên khi thấy tên và chữ ký của Thầy rất đặc biệt là chữ Nguyễn Thầy ký tréo từ trên xuống rồi chữ Tiến Thành nằm ngang hơi hất lên một chút và tôi đã bắt chước cách ký này khi ký tên trên mặt sau của những tấm hình của mình vào thời điểm đó . Nếu các bạn nào có chữ ký của Thầy như nói trên xin gởi cho ban Web Site làm Trang Nhà TB-NTH để làm tài liệu . Riêng cá nhân tôi còn 1 tấm hình có chữ ký mình theo phong cách đó của Thầy .

 

Hy vọng các con của Thầy khi đọc những dòng này sẽ "chôm" các chữ ký này của Thầy để cung cấp cho ban thực hiện trang nhà NTH.

 

Nguyễn Duy Báu

Niên Khóa 73

San Diego