Bài Viết của Cô Bùi M ỹ Dương

 

 

 

 

Cô Bùi Mỹ Dương là giáo sư dạy Quốc Văn của trường từ năm 1969 đến năm 1975. Hiện nay cô cư ngụ tại thành phố Irvine, California. Cô thường xuyên tham dự hầu hết những sinh hoạt của Hội và luôn luôn theo dõi, cổ võ, nâng đỡ và khuyến khích những sinh hoạt của Ban Điều Hành. BDH niên khóa 2 đã mời cô làm cố vấn thêm cho Ban website. Chân thành cám ơn những thân tình của cô dành cho Hội.

 

 

Kỷ Niệm với cô Bùi Mỹ DươngÁng Văn:

Tiếng Mẹ Đẻ

Quê Mẹ

Quê Hương Thứ Hai Nước Mỹ

Thoát Hiểm

Tình

Thư Cho con

Thư Gởi Con Trai Út

 

Hình Ảnh Buổi Tiệc Họp Mặt - 12/09/2010

Video: Sinh Nhật 70

 

Tiếng Mẹ Đẻ

 

Cô Bùi Mỹ Dương

 

Tôi yêu tiếng nước tôi từ khi mới ra đời”

..... 

Tiếng mẹ ru từ lúc nằm nôi”           

                                            (Phạm Duy)

 

Từ sau biến cố 75 đồng bào ta ồ ạt bỏ nước ra đi đến nay đã 20 năm vẫn chưa có chiều hướng chấm dứt. Theo Cao-ủy tỵ-nạn ước lượng trên 2 triệu người khắp năm châu, người Việt tỵ-nạn ở nhiều nhất theo thứ tự: Mỹ, Pháp, Gia Nã Đại, Úc, Tây Đức, Anh, Đài-Loan, Thụy-Sĩ ….

 

Trong cộng-đồng người Việt nẩy sinh ra nhiều vấn đề làm băn khoăn, ray rứt: kiếm
sống, hội nhập, mất gốc, tiếng mẹ đẻ ........TiengMeDe-CoBuiMyDuong.pdf
Adobe Acrobat document [146.0 KB]

 

Quê Mẹ

 

Cô Bùi Mỹ Dương

 

Quê Mẹ, quê Cha, đất Tổ là nơi chôn nhau, cắt rốn hay là nơi được sinh ra đời của một người. Ngày nay con dân Việt-Nam tản mát khắp năm châu, bốn bể thì quê Mẹ hay quê Cha đất Tổ để người Việt hải ngoại gọi là đất nước thân yêu Việt-Nam.

 

Để thi-vị hóa, nhạc và thơ sẽ minh-họa lại hình ảnh của quê-hương cũng như vinh danh các bậc anh-hùng dân-tộc đã dựng nước và giữ nước. Nhạc-sĩ Thẩm-Oánh trong bài “ Hùng-Vương” cho thấy nước Việt là một nước có Văn-Hiến, có Nguồn-gốc, cội-rễ......

QueMe-CoBuiMyDuong.pdf
Adobe Acrobat document [358.9 KB]

 

Quê hương thứ hai

nước Mỹ

 

Cô Bùi Mỹ Dương

 

Hiệp-chủng-quốc hay Hiệp-chúng-quốc là danh-xưng của nước Mỹ.
Nơi đây đã tụ-họp nhiều sắc-dân. Họ chung sống với nhau trên mảnh đất rộng lớn,
rồi khai-phá phát-triển để trở thành một cường-quốc trên thế-giới.

 

Nước Mỹ đã mở rộng vòng tay đón nhận những người phải bỏ nước ra đi vì đàn-áp tôn-giáo hay chính-trị hà-khắc, khởi đầu là tù nhân bị đầy, sau là những người bên trời Âu đi tìm tự-do và đất sống. Con thuyền Mayflower từ Âu-châu đã cập bến Tân Thế-giới mang bao di-dân, hiện nay còn dấu tích nhóm di dân đầu tiên. Bến New York sau này dựng tượng nữ Thần Tự-Do của điêu khắc gia người Pháp tặng như để vinh-danh một miền đất hứa: Tự-do, Dân-chủ, Hạnh-phúc. Mỗi năm nước Mỹ có ngày  “Tạ-ơn” Thanksgiving truyền-thống để cám-ơn ông Kha-Luân-Bố tìm ra châu Mỹ, thổ dân “da đỏ” đã cùng người mới đến chung sống, chia sẻ những gian khổ của thời lập-quốc.......

QueHuongThu2NuocMy-CoBuiMyDuong.pdf
Adobe Acrobat document [158.7 KB]

 

Thoát Hiểm

 

Cô Bùi Mỹ Dương

 

Sau 52 năm rời làng quê, 50 năm xa Hà-Nội và 30 năm lìa xa đất nước thương yêu, tuổi càng cao thì những kỷ-niệm, hình ảnh của dĩ vãng càng thôi thúc mong có ngày tìm gặp lại ....

ThoatHiem-CoBuiMyDuong.pdf
Adobe Acrobat document [341.2 KB]

 

TÌNH

 

Cô Bùi Mỹ Dương

 

 

Các bạn đừng vội nghĩ tôi lẩm cẩm vì sao từng tuổi này còn nói tới chữ Tình?

 

Thưa các bạn con người ta có những Bẩy thứ tình mà chữ Hán gọi là Thất tình: Hỷ, Nộ, Ai, Lạc, Ái, Ố, Dục, đó là những cảm tính của con người bình thường.

 

Bây giờ chúng ta hãy khai thác những tình cảm đó qua cuộc sống bằng thơ, văn, nhạc và truyện của các nhà văn, nhà thơ, ca-dao, truyện-ký, tất cả nói lên tâm-tình, phản ứng của mỗi người khi gặp cảnh-ngộ trong chốn hồng trần này...........Tinh-MyDuong.pdf
Adobe Acrobat document [312.3 KB]

 

 

 

Thư Cho Con

 

Cô Bùi Mỹ Dương

  

 

Chẳng có một kỷ-niệm hoặc ấn-tượng nào về quê-hương Việt-Nam yêu-dấu. Bố mẹ lo lắng sợ rằng con lớn lên nếu không được dạy dỗ sẽ chẳng biết nguồn cội, dân-tộc, sống không lý-tưởng.
Vậy nên mặc dầu bận việc mưu-sinh nhưng mẹ cũng cố-gắng lo từ cuộc sống đầy đủ,
việc học cho mai này có tương lai đến việc uốn nắn cho con để biết mình là người
Việt-Nam không mất gốc.

ThuChoCon-1.pdf
Adobe Acrobat document [317.3 KB]

 

Thư Gửi Cho
 
Con Trai Út

 

 

 Cô Bùi Mỹ Dương

 Hoàng-Việt thân mến, hôm nay mẹ lại gửi thư cho con, Việt ơi cứ mỗi lần sinh-nhật của con là mẹ lại viết thư vì ở xứ Mỹ này thì giờ quá ít ỏi, mẹ con mình không có nhiều thì giờ cho nhau.
Hoàng-Việt thân cách đây 34 năm khi bố mẹ dắt díu đàn con chạy khỏi Việt-Nam để thoát nanh-vuốt của bọn Cộng-Sản vô-thần, gia-đình ta may-mắn bình-an đến được bến bờ Tự-Do. Vui mừng vì tránh khỏi hiểm-họa Cộng-Sản, nhưng lo các con quên nguồn gốc và ngôn ngữ mẹ đẻ. Con ơi thật là đau buồn khi con là người Việt mà không thể nói và viết được tiếng Việt.

ThuGuiConTraiUt-2.pdf
Adobe Acrobat document [482.1 KB]

Video Kỷ Niệm Sinh Nhật 70 Tuổi

Cô Bùi Mỹ Dương

Giáo Sư Quốc Văn 

Trường Trung Học Nguyễn Thượng Hiền